Trẻ biếng ăn cần phải làm gì

Trẻ biếng ăn cần phải làm gì là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều mẹ Việt. Để giúp các mẹ giải quyết nỗi băn khoăn này, chúng tôi chia sẻ cùng mẹ 3 lưu ý cơ bản, được cho là các giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất, giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn của con.

1. Lưu ý tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho trẻ

Sữa chua giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn, một cách giúp tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn – Ảnh Internet

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Vì vậy, mẹ hãy giúp đỡ hệ tiêu hóa của trẻ bằng cách bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, mẹ hãy thiết lập cho trẻ một chế độ dinh dưỡng dễ hấp thụ, để giúp trẻ hấp thu và chuyển hóa trọn vẹn, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của con. Đây là cách rất hiệu quả, giúp giải quyết nỗi băn khoăn trẻ biếng ăn cần phải làm gì của các mẹ. 

2. Cải thiện vị giác cho trẻ – giải pháp hiệu quả không thể thiếu trong các cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Bài trí thức ăn đẹp mắt để thu hút trẻ hơn – một trong các cách giúp mẹ cải thiện vị giác cho trẻ  – Ảnh Internet

2.1 Tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ biếng ăn

Các khoáng chất như Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, khiến trẻ thích thú và hào hứng hơn với các món ăn. Từ đây, con biết tận hưởng hương vị của nhiều loại thức ăn khác nhau. Mẹ có thể bổ sung các loại khoáng chất này từ sữa công thức, rau củ quả và ngũ cốc. Thêm vào đó, mẹ cần chú ý đến mùi hương của món ăn. Ngoài ra, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động cũng là cách để thu hút sự chú ý của trẻ vào món ăn. 

2.2 Cho trẻ ăn khi con đói – cách giúp trẻ biếng ăn ngon miệng hơn

Lúc đói là lúc dạ dày tiết enzym nhiều hơn, kích thích cảm giác “thèm” ăn của trẻ, do đó, cho trẻ ăn những lúc này đem lại hiệu quả cao hơn. Mẹ cũng nên lưu ý là cho trẻ ăn vừa đủ no theo sức ăn của trẻ, không ép trẻ ăn thêm hoặc ăn nhiều như những đứa trẻ khác, bởi nhu cầu của trẻ không giống nhau. Tốt nhất, mẹ nên lập thời gian biểu sinh hoạt cho trẻ và hướng trẻ theo những giờ ăn nhất định trong ngày. Việc này sẽ tạo thói quen giờ giấc hợp lý cho trẻ giữa việc vui chơi, ăn uống, tiêu thụ thức ăn.

2.3 Tập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học

Mẹ có thể thiết lập cho trẻ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ một ngày. Các bữa ăn phải cách nhau khoảng thời gian cố định là 2 giờ. Mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn và ăn quá no vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Vì việc ăn no trước lúc ngủ sẽ dễ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi. Bên cạnh đó, mẹ tránh cho trẻ xem các thiết bị điện tử, đọc truyện tranh hay vừa ăn vừa chơi. Như thế, trẻ sẽ không cảm thấy ngon miệng, trẻ mải mê với các hoạt động đó và không tập trung vào việc ăn uống. 

3. Tạo không khí bữa ăn thoải mái cho trẻ biếng ăn

Khen ngợi khi trẻ tự xúc ăn sẽ giúp trẻ thích thú khi ăn uống – Ảnh Internet

Mẹ hãy tạo không khí ăn uống vui vẻ cho trẻ, kích thích tinh thần ăn uống của trẻ như khen trẻ khi trẻ ăn món mới, nhai giỏi, tự xúc ăn,… Khi trẻ không muốn ăn nữa mẹ hãy đồng ý với trẻ như thế, vì mẹ có thể cho trẻ ăn thêm ở các bữa phụ. Việc này sẽ làm trẻ hài lòng với bữa ăn của mình và cũng không ảnh hưởng đến khẩu phần ăn cơ bản của trẻ trong ngày. Việc trẻ từ chối món ăn nào đó là chuyện hoàn toàn bình thường, mẹ có thể trộn những thực phẩm trẻ không thích và chế biến thật khéo léo với những thực phẩm trẻ thích.

Mẹ không nên lừa trẻ cho trẻ uống thuốc trong lúc ăn, bé sẽ dần cảm giác sợ khi ăn sẽ lại “ăn” cả thuốc đắng, dần dần hình thành một suy nghĩ “bữa ăn khủng khiếp” trong tiềm thức của trẻ.

Mẹ nên tập cho trẻ tham gia vào bữa ăn gia đình. Trẻ sẽ được quan sát cách mọi người ăn uống nhiều món ăn đa dạng, từ đó trẻ sẽ có xu hướng bắt chước làm theo. Mẹ hãy để cho trẻ một bộ chén, muỗng, đũa và trẻ sẽ tự lựa chọn thức ăn theo ý thích. Việc tự ăn cũng sẽ kích thích tinh thần ăn uống của trẻ rất nhiều, giúp trẻ hào hứng với các bữa ăn và chính bản thân mẹ cũng giải quyết nỗi băn khoăn trẻ biếng ăn cần phải làm gì của mẹ.

Cho trẻ tham gia nấu ăn sẽ tăng tính trách nhiệm của trẻ về việc ăn uống – Ảnh Internet

Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất và vui chơi ngoài trời để giúp cho trẻ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hấp thụ nhiều vitamin và cơ thể trao đổi chất thường xuyên hơn.

Mẹ hãy khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị món ăn, đi siêu thị chọn thực phẩm trẻ thích, lên thực đơn cho bữa ăn… Cách này sẽ giúp trẻ sẽ dần có trách nhiệm hơn với việc ăn uống và tự giác hơn, cũng như thích thú món ăn mà mình chuẩn bị hơn.

Đến đây mẹ cũng thấy phần nào, tình trạng biếng ăn ở trẻ thực sự không phải là bài toán khó đến mức không thể giải quyết. Với 3 lưu ý rất cơ bản trên, chúng tôi hy vọng, các mẹ sẽ nhanh chóng giải đáp được vấn đề trẻ biếng ăn cần phải làm gì và áp dụng các giải pháp này một cách hiệu quả. Nhờ đó, con không chỉ cải thiện được tình trạng biếng ăn, mà còn hình thành được nhiều thói quen tích cực trong ăn uống về sau. 

Minh Tâm tổng hợp