thuốc bôi trị mụn và những lưu ý khi dùng

Thành phần hoạt chất: Erythromycin 4%; Tretinoin 0,025%

Thuốc có thành phần tương tự: Hiteengel, Medskin Clear, Anapa, Purecare-S, Beautygel, Tretinacne – A,…

Thuốc Erylik có thành phần kết hợp giữa tretinoin và erythromycin, thuốc có tính chất của cả hai chất. Cụ thể, tretinoin có cơ chế tác động tương ứng các giai đoạn mụn trứng cá như sau:

 • Chống lại và ngăn ngừa sự hình thành mụn trứng cá: Tretionin kích thích biểu mô nang, tăng sinh tế bào hóa sừng tự do và bài xuất cùng bã nhờn. Từ đó, ngăn hình thành nút sừng và ngừa mụn mới.
 • Kích thích tống các thành phần bị bí (nhân trứng cá hở, u nang nhỏ) bằng cách làm tróc vảy trên mặt biểu bì và tác động sâu ở biểu mô thành nang.
 • Làm tăng nhanh diễn tiến các tổn thương viêm (nốt sần, mụn mủ). Bôi tretionin vào lúc bắt đầu viêm làm tăng độ thấm thành nang với các tác nhân kích thích gây viêm (mảnh sừng hóa, acid béo tự do), tăng nhanh diễn tiến các nốt sần, mụn mủ và bài xuất chúng. Vì vậy, ngăn ngừa biến đổi các tổn thương thành nốt u nang.

Erythromycin là kháng sinh nhóm macrolid với các tác động điều trị tại chỗ mụn trứng cá như sau:

 • Chống viêm bằng cách giảm các nguồn có tính gây viêm như vi khuẩn, nồng độ các protease và các acid béo tự do có tính kích thích.
 • Kháng sinh: do tác động trực tiếp trên Propionibacterium acnes, làm giảm số lượng vi khuẩn trong lòng nang lông bã nhờn.

Nhà sản xuất đưa ra công dụng của Erylik là điều trị tại chỗ mụn trứng cá mức độ trung bình, chống nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn nên được bác sĩ chuyên khoa Da Liễu tư vấn đối với tình trạng mụn của từng giai đoạn, từng đối tượng.

1. Liều dùng

Liều khởi đầu là bôi một lần vào buổi tối. Nhịp độ các lần bôi sẽ tùy theo phản ứng trên da:

 • Trường hợp xảy ra kích thích rõ, nên bôi cách ngày một lần.
 • Nếu không có phản ứng tại chỗ, có thể bôi 2 lần mỗi ngày.

Từ cuối tuần thứ hai cho đến hết giai đoạn điều trị tấn công (tuần thứ 12 đến 14), nên bôi thuốc 1 lần mỗi ngày hoặc bôi ít hơn nếu bị kích thích kéo dài.

Bạn cần chú ý nhịp độ bôi thuốc để tránh các phản ứng khó chịu như ban đỏ, tróc da, cảm giác nóng, bỏng. Cần cẩn trọng hơn ở những người có da mịn, tóc đỏ hoặc hung.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần biết trước các phản ứng bình thường đánh dấu bước đầu điều trị như kích thích nguyên phát và tróc vảy tạm thời. Bạn cần đi khám lại đều đặn để được chỉnh liều thích hợp và giảm tối đa các kích thích nguyên phát.

Thuốc có thể có tác dụng chậm, bạn nên kiên trì đến tháng thứ ba để đạt kết quả tối ưu. Và nên điều trị duy trì để tránh tái phát. Sự cải thiện có thể thấy rõ ở tuần thứ 6 điều trị và đạt kết quả tốt nhất vào tuần thứ 12 hoặc 14. Vào thời điểm này hoặc sớm hơn, nếu đã hết mụn, bạn có thể được điều trị duy trì với 2-3 lần bôi mỗi tuần.

2. Cách dùng

 • Sau khi đã rửa và làm khô da, xoa nhẹ một lớp gel mỏng lên vùng cần điều trị bằng tăm bông hay tay sạch. Tránh bôi vào mắt, mí mắt, môi, lỗ mũi.
 • Rửa tay sau khi dùng nếu bôi thuốc bằng tay.
 • Điều chỉnh cách dùng trong trường hợp đa trị liệu.

Không sử dụng thuốc Erylik trong trường hợp dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng xấu nào khi dùng thuốc, thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng cần đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ.

 • Do có thể xảy ra phù nề và eczema hóa thoáng qua, bạn nên bôi thử lặp lại trên một phần da nhỏ trước khi bắt đầu điều trị.
 • Nếu xuất hiện quá mẫn hoặc kích thích trầm trọng, cần ngừng điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Nếu vô ý để thuốc dây vào niêm mạc, mắt, miệng, mũi hoặc vết thương hở, nên rửa cẩn thận bằng nước ấm.
 • Do thuốc có tính kích thích, tránh dùng cùng lúc với các mỹ phẫm tẩy trang, các tác nhân làm se, làm khô hoặc có nguy cơ gây kích thích khác (như sản phẩm chứa hương liệu, cồn).
 • Nên tránh tiếp xúc với nắng (như đội nón và dùng kem chống nắng) hoặc chiếu đèn tử ngoại vì trong quá trình điều trị, vì có thể gây tăng kích thích. Cần điều chỉnh nhịp độ các lần bôi thuốc thích hợp.
 • Trường hợp đôi lúc tiếp xúc với nắng (như một ngày ở biển), không nên bôi thuốc hôm trước, ngày hôm đó và ngày hôm sau. Nếu bị bỏng nắng, cần chờ hồi phục hoàn toàn trước khi tiến hành điều trị.
 • Có thể xuất hiện kích thích da. Tuy nhiên các triệu chứng có thể hồi phục và biến mất khi ngưng hoặc điều trị cách khoảng. Cảm giác nóng rát hoặc châm chích nhẹ có thể xảy ra sau khi bôi thuốc.
 • Có nguy cơ bị chàm tiếp xúc, kích ứng ở da, mắt và niêm mạc.

Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc, thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng cần đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Tốt hơn là nên tránh dùng chung Erylik với bất kì sản phẩm có thể gây kích thích tại chỗ (nhất là các sản phẩm có cồn). Thông báo cho bác sĩ những thuốc (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc dược liệu…) và thực phẩm mà bạn đang sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay cho dược sĩ, bác sĩ.

Do thuốc có tính kích thích, có thể xuất hiện kích thích da như nóng rát, châm chích. Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng quá liều nào khi dùng thuốc, thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng cần đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Không nên dùng thuốc Erylik trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, người mẹ không bôi lên vú trong thời gian cho con bú. Trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong thời kỳ này, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ để đảm bảo an toàn.

Bảo quản Erylik ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 25°C, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nên cất trữ sản phẩm ở nơi an toàn, cách xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Không dùng quá ngày hết hạn trên bao bì. Erylik có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.