Thẻ BHYT không có giá trị sử dụng trong trường hợp nào?Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat. Em có nghe bạn nói không phải trường hợp nào cũng được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Cho em hỏi, có đúng vậy không? Nếu thẻ bảo hiểm y tế không ghi hạn sử dụng thì xem thế nào? – Phùng Hoa (Hòa Bình).

Trả lời:


Trường hợp nào thẻ BHYT không có giá trị sử dụng?


Về giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế, tại khoản 4 Điều 16 Luật Bảo hiểm xã hội 2008 quy định như sau:


4. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:


a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;


b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;


c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.


Từ quy định trên, có 3 trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng. Cụ thể người sử dụng thẻ đã hết thời hạn, người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa.Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh.


Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế là căn cứ để quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh, chi phí điều trị cho người tham gia.


Do đó, nếu thẻ của bạn thuộc một trong ba trường hợp trên sẽ được xem như thẻ không có giá trị sử dụng. Lúc này bạn sẽ phải tự thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.


Người tham gia bảo hiểm y tế cần lưu ý khi thẻ của mình hết hạn cần gia hạn thẻ. Thẻ bị sai, tẩy xóa, sửa chữa cần xin cấp đổi thẻ để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi khám chữa bệnh.

Các trường hợp thẻ BHYT có giá trị sử dụng nhưng không được thanh toán


Như đã đề cập, người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh cần xuất trình thẻ kèm giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào có thẻ cũng được thanh toán chi phí.
- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.


– Khám sức khỏe.


– Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.


– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.


– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.


– Các chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con, vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật đã được ngân sách Nhà nước chi trả.


– Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.– Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.


– Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.


– Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.


– Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.


– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT không ghi hạn sử dụng thế nào?


Căn cứ hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST, từ 01/8/2017 sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế. Thay vào đó chỉ ghi thời điểm thẻ bảo hiểm y tế bắt đầu có giá trị sử dụng và sẽ xác định giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế.


Tùy vào từng loại thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với từng đối tượng mà xác định giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế như sau:


– Nhóm đối tượng được miễn phí: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày cấp đến ngày không còn thuộc nhóm đối tượng này nữa.Ví dụ: Trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.


– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế đến ngày dừng đóng bảo hiểm y tế.


Ví dụ: người lao động trong doanh nghiệp khi nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế đã được cấp sẽ không còn giá trị sử dụng vì không còn đóng bảo hiểm y tế hàng tháng nữa.


Lưu ý: Thực tế khi tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế với người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng thì sẽ cho ra kết quả là có Giá trị sử dụng đến hết năm đang tra cứu.


Tuy nhiên nếu người lao động chấm dứt hợp đồng trước thời điểm đó, doanh nghiệp báo giảm lao động tham gia bảo hiểm y tế thì thẻ đó sẽ không còn giá trị kể từ thời điểm báo giảm theo đúng nguyên tắc đóng đến đâu hưởng đến đó.– Nhóm đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày cấp thẻ đến ngày dừng tham gia bảo hiểm y tế.


– Nhóm được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày được cấp thẻ đến ngày dừng tham gia bảo hiểm y tế.Cách 1: Tra cứu trực tiếp2- Nhập mã thẻ, Họ tên, Ngày/Năm sinh


3- Nhấn vào Tra cứu. Kết quả hiện ra thông báo về thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế, quyền lợi bảo hiểm y tế.


Cách 2: Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại (1.000 đồng/tin nhắn)


Soạn tin nhắn với cú pháp: BHTHEMã thẻ BHYT gửi 8079


Ví dụ: Soạn  BH THE HC4010110129425 gửi 8079


Kết quả nhận được :


– Mã thẻ BHYT


– Nơi đăng ký KCB ban đầu


– Giá trị sử dụng (Thời hạn sử dụng đến ngày bao nhiêu).


– Thời điểm đủ 05 năm liên tục.