Poster là gì? Cách thiết kế poster truyền thông hiệu quả

Poster là một dạng ấn phẩm truyền thông, còn được biết đến với tên gọi “áp phích”. Poster được kết hợp giữa lĩnh vực thiết kế và in ấn, nhằm mục đích truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng thông qua hình ảnh.

Thông thường, poster sẽ được đặt ở những nơi đông người qua lại và dễ nhìn thấy như: siêu thị, trạm xe buýt, rạp chiếu phim, trường học,… để thu hút sự chú ý của mọi người.

Poster được sử dụng bắt đầu từ những năm 1800, được cho là sự chuyển đổi từ các nghĩa trước đó của từ “swift travel” hoặc từ “dispatch”. Sự phát triển của từ “post” thành “poster” có thể được dựa trên khái niệm truyền tải tin tức. Dù ý nghĩa trước đây được đề cập đến là tin tức được truyền tải bởi một người đưa tin chứ không phải là truyền tin theo dạng tĩnh của khái niệm poster.

Poster được sử dụng để dán hay cố định vào các bảng, khung đỡ với dạng hình chữ nhật (hoặc gần vuông). Poster được tạo ra với mong muốn giúp doanh nghiệp thể hiện và truyền tải thông tin đến với người xem. Bằng việc tập trung vào hình ảnh lớn và một thông điệp ngắn dễ nhớ. Bên cạnh đó còn kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, màu sắc và bố cục phù hợp để có thể gây được ấn tượng, thu hút sự chú ý của khách hàng.

– Nhân viên Graphic Designer (phòng Marketing)

– Nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

– UI Designer

1. Poster và Banner

2. Poster và Standee

Công dụng và cách tạo thiết kế standee cũng giống như poster và banner. Tuy nhiên, standee có dạng hình chữ nhật dài, chiều rộng sẽ bằng một nửa chiều dài. Kích thước này không chỉ phù hợp với chiều cao người xem, mà còn dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người hơn. 

Cụ thể là khi khách hàng đi ngang qua, các thông tin quan trọng sẽ được hiển thị vừa với tầm mắt; riêng các thông tin như thời gian, địa điểm sẽ được để ở dưới cùng. Điều này làm cho người xem sẽ phải lướt từ trên xuống, vô tình họ sẽ xem toàn bộ nội dung của một standee. 

Đa phần, standee sẽ được treo trên các giá hoặc khung standee. Và sẽ được đặt ở nơi nhiều người qua lại, dễ thấy như: trước cửa ra vào, trên bàn, trước quầy bán hàng, trong buổi workshop,… Với hình thức standee, doanh nghiệp sẽ tập trung vào giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, sự kiện và thường đi kèm với thời gian, địa điểm cụ thể.

1. Phân loại poster

– Poster nghệ thuật: Là loại poster dùng để thể hiện lên các ý tưởng của những người làm nghề Designer. Ngoài ra, poster này còn được sử dụng nhằm mục đích tuyên truyền các chiến dịch Marketing đặc biệt như: tuyên truyền các sự kiện văn hóa nghệ thuật, phim, kịch, múa, mỹ thuật,…

– Poster tuyên truyền: Là loại poster dùng để truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức cộng đồng về một vấn đề nào đó trong xã hội như: phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ môi trường, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, hạn chế hút thuốc lá,… Thông thường, trên poster tuyên truyền sẽ có thông tin liên lạc của tổ chức đứng ra thực hiện. Poster này được đặt phổ biến trên các trục đường lớn, các ngã tư giao thông để người đi đường dễ dàng chú ý, theo dõi.

– Poster giao tiếp: Là loại poster thường được các doanh nghiệp dùng để gây ấn tượng với khách hàng. Trên các poster này sẽ chứa logo thương hiệu, sử dụng các hình ảnh thể hiện chính sách, nguyên tắc làm việc, thành tựu đạt được, giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp đó. Poster giao tiếp đa phần được dán tại văn phòng, trong thang máy và tại nơi quản lý. Hình thức khác của poster giao tiếp là dùng trong các cuộc tranh cử kêu gọi bình chọn cho các ứng cử viên.

– Poster cộng đồng: Là loại poster dùng để quảng bá thông tin, thường sử dụng để tuyên truyền, giới thiệu sự kiện, cổ vũ cho các hoạt động,… Loại poster này thường đặt tại các nút giao thông, cầu vượt, dưới chân đường cao tốc hay đặt gần các cơ quan công quyền.

– Poster cho chủ thể: Là loại poster được thiết kế dành riêng cho một cá nhân hoặc một nhóm đối tượng cụ thể. Hình ảnh của những chủ thể này sẽ được đặt ở giữa và là trung tâm của poster. Với poster cho chủ thể, việc in ấn và trình bày sẽ được thực hiện một cách khoa học và nghệ thuật để người hâm mộ có thể sưu tầm lại. Thông thường, người nổi tiếng sẽ sử dụng loại poster này thể quảng bá hình ảnh, sự kiện sắp diễn ra của mình.

– Poster thể hiện quan điểm: Là loại poster dùng với mong muốn thay đổi suy nghĩ, hành vi của người xem. Loại poster này không quá phổ biến, tuy nhiên trong poster này luôn chứa những hình ảnh, danh ngôn hay những thông điệp ý nghĩa với mục đích mang lại sức mạnh, niềm tin trong cuộc sống.

2. Kích thước poster chuẩn

– Poster 30x21cm hoặc 21x30cm (A4): Là loại có kích thước nhỏ nhất, được thiết kế bằng với khổ giấy A4. Poster này khá đặc biệt, vì thiết kế có gắn giá bằng nhựa để có thể treo lên. Với kích thước này, poster còn được xem như một loại tờ rơi (Leaflet) dùng để phát tận tay mọi người tại nơi công cộng, hoặc địa điểm đông người qua lại. Loại poster này thường chứa văn bản nhiều hơn hình ảnh có tác dụng hỗ trợ bán hàng trực tiếp. Mức độ hiệu quả nhiều hơn so với các loại poster khác.

– Poster 42x30cm hoặc 30×42 cm (A3): Là loại có kích thước bằng khổ giấy A3, được thiết kế dưới dạng bảng tin vắn. Đa phần poster này được sử dụng cho công việc truyền thông nội bộ. Được các doanh nghiệp sử dụng tại các tòa nhà, văn phòng hay khu vực sinh hoạt chung của nhân viên. Ngoài ra, loại poster này còn được sử dụng tại các quán ăn, nhà hàng,…

– Poster 50x70cm hoặc 70x50cm: Là loại poster được sử dụng để truyền thông nội bộ, tuy nhiên phạm vi tiếp cận của loại poster này tương đối lớn. Poster này thường được sử dụng tại các trường học, hội trường lớn, bệnh viện,… Bên cạnh đó còn được sử dụng cho các sự kiện lớn có sự tham gia đông đảo của người xem.

– Poster 90x60cm hoặc 60x90cm: Là loại poster có kích thước được sử dụng phổ biến nhất, được thiết kế để trưng bày ngoài trời. Đa phần, poster này được sử dụng tại các khu vực rộng rãi như: đường quốc lộ, dải phân cách. Đôi khi nó còn xuất hiện tại các trung tâm thương mại, triển lãm hay hội chợ.

Một poster được xem là hiệu quả phải bao gồm đầy đủ các yếu tố:

– Tập trung được sự chú ý của người xem bằng những hình ảnh, màu sắc hài hòa.

– Lôi cuốn người xem đọc tất cả thông xuất hiện trên poster bằng cách thể hiện thông tin một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ nhận biết và ghi nhớ.

– Đảm bảo thông tin trên poster phải đầy đủ, mạch lạc để người xem có thể hiểu ngay nội dung trong poster. 

– Nội dung trong poster phải thuyết phục được người xem sẵn sàng tìm mua và trải nghiệm sản phẩm, cũng như chia sẻ thông tin với những người khác.

Để làm được điều này, poster cần được thiết kế để truyền tải thông tin đơn giản, hình ảnh phù hợp. Bên cạnh đó, người thiết kế poster cũng cần đáp ứng những yêu cầu:

– Thiết kế hấp dẫn thị giác: Đây là yếu tố tiên quyết cho sự thành công, hiệu quả của một poster. Nếu bản thiết kế của bạn có nội dung hay, ý nghĩa nhưng không mang lại sự thu hút và ấn tượng cho người xem thì cũng bằng không. Vì vậy để tạo ra một poster đem lại hiệu quả cao, bạn buộc phải thiết kế sao cho hấp dẫn thị giác người xem. Poster của bạn phải cho thấy được sự khác biệt và có khả năng thu hút mọi ánh nhìn từ công chúng. Làm được điều này chính là bước đầu thành công của bạn.

– Nội dung thu hút người xem: Yếu tố quyết định mức độ truyền thông hiệu quả tiếp theo chính là nội dung đủ hấp dẫn, thu hút người xem. Mọi người đều không dành quá nhiều thời gian chỉ để đọc hết một poster, vì vậy nội dung của poster phải đảm bảo được sự ngắn gọn, súc tích mà vẫn lôi cuốn. Với poster, yêu cầu chính là cung cấp thông tin làm sao để người xem có thể ghi nhớ ngay lập tức, tạo được ấn tượng mạnh.

– Hình ảnh và màu sắc giàu cảm xúc: Để làm nên hiệu quả của một poster không thể thiếu đi yếu tố hình ảnh, màu sắc giàu tính cảm xúc và liên tưởng. Thông thường, con người có xu hướng ghi nhớ hình ảnh đầu tiên. Vì vậy, với một hình ảnh đẹp còn mang lại nhiều cảm xúc sẽ tạo ra được sự khác biệt ngay lập tức. Bên cạnh đó, việc kết hợp màu sắc với lối thiết kế có chiều sâu sẽ dễ dàng gây ấn tượng mạnh và đốn ngã người xem. Ngày nay, có nhiều trang web phối màu online chuyên nghiệp cho Designer ra đời, giúp cho công việc thiết kế trở nên đơn giản hơn. 

1. Chọn phần mềm thiết kế phù hợp

Bên cạnh đó, nếu sử dụng không quen các phần mềm của Adobe, bạn có thể thử dùng Microsoft Word, Microsoft PowerPoint hay Microsoft Publisher để thiết kế poster đơn giản hơn. Tuy nhiên, với các phần mềm chuyên về thiết kế đồ họa sẽ có nhiều ưu điểm và xử lý hình ảnh chuyên nghiệp hơn, cho bạn thỏa sức sáng tạo trong các thiết kế của mình.

2. Ứng dụng các nguyên lý thị giác

Để thiết kế một poster ấn tượng, thu hút bạn cần biết cách ứng dụng các nguyên lý thị giác. Nếu bạn muốn người xem chú ý vào khu vực nào của poster, hãy thiết kế tập trung vào đó. Việc lựa chọn một yếu tố quan trọng (màu sắc, hình ảnh, nội dung,…) để ứng dụng nguyên lý thị giác sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là tập trung hết vào các yếu tố.

3. Sử dụng hình ảnh, stock chất lượng cao

Vì poster được in ở kích thước lớn và tập trung vào cảm xúc của người xem. Vậy nên khi thiết kế, bạn cần sử dụng những hình ảnh đẹp, stock chất lượng cao để có một poster ấn tượng, độc đáo và mang chất riêng cho thương hiệu.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng không phải bất kỳ ảnh có dung lượng lớn thì sẽ là ảnh chất lượng nhất. Bạn cũng có thể lựa chọn những ảnh dung lượng nhỏ nhưng có đồ hoạt sắc nét để thiết kế poster của mình.

4. Phối màu theo quy tắc, gợi tả cảm xúc

Với màu nền, bạn có thể sử dụng màu trắng, màu tối hay các màu được pha với tông màu xám để làm giảm độ bão hòa. Đặc biệt, với các poster ngoài trời, bạn cần phải nghiên cứu về biến đổi màu sắc dựa trên ánh sáng để lựa chọn phối màu thật phù hợp và giúp gợi tả cảm xúc.

5. Lựa chọn font chữ hợp lý, khôn ngoan

Bạn nên nhớ rằng, các kiểu font chữ quá màu mè và rườm rà đã không còn nhận được nhiều sự ưa chuộng. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn những font chữ cơ bản, phù hợp với hình ảnh mục đích thiết kế để tạo ra được mẫu poster đặc trưng và ấn tượng.

6. Chú ý đến kích cỡ chữ và khoảng trắng

Đôi khi sẽ có người muốn nhìn thấy nội dung trên poster của bạn dù không ở gần đó. Vì vậy, bạn cần thiết kế tiêu đề của poster để có thể đọc được từ khoảng cách 6 mét. Đối với phần thông tin chi tiết có thể đọc được từ khoảng cách 2 mét.

Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ kích cỡ chữ trên màn hình máy tính, vì nó có thể không phải là cỡ chữ chính xác khi in. Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý đến những khoảng trắng được coi như là khoảng không gian để thở của các yếu tố đồ họa. Điều này sẽ khiến mẫu thiết kế poster của bạn trông thoáng đãng, hài hòa và bố cục hợp lý hơn.

7. Sử dụng từ ngữ đơn giản, súc tích

– Tham khảo lương Designer hiện nay và cách cải thiện thu nhập

– Pattern là gì? Các loại Pattern thường gặp trong ngành thiết kế

– UI UX là gì? Mô tả công việc và cơ hội việc làm UI UX Designer