Pharmox là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

Pharmox là một trong những thuốc điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn hiện nay. Thành phần thuốc là gì? Thuốc được chỉ định đối với những trường hợp nào? Lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Dược sĩ Trần Việt Linh sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

Hoạt chất trong Pharmox: Amoxicillin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Amotrokas 1g, Amoxicilin Domesco, Amoxicilin Brawn, Augmentin 500mg/62.5mg.

Pharmox là thuốc được dùng đặc trị trong những người người bị nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty cổ phần dược phẩm IMEXPHARM. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nang cứng.

Mỗi viên nang cứng có hoạt chất với hàm lượng cụ thể là:

 • Amoxicillin 500mg.
 • Tá dược bao gồm: Cellulose vi tinh thể, Natri starch glyconat, Magnesi stearat.

Amoxicillin là kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Penicillin. Thuốc có cơ chế dược lý là ức chế sự sinh tổng hợp mucopeptid thành tế bào vi khuẩn. Hoạt chất này tác dụng được cả gram âm lẫn gram dương bao gồm: liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase, H. influenzae, Diplococcus pneumoniae, N. gonorrheae, E. coli và Proteus mirabilis.

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Cách dùng

Amoxicillin bền vững trong môi trường acid dịch vị của dạ dày. Do đó, việc hấp thu của thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Thuốc được hấp thu nhanh và hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể uống thuốc trước hoặc sau khi ăn.

Liều dùng cho từng đối tượng

Thuốc được dùng theo chỉ định của chuyên gia y tế. Thông thường, liều dùng thay đổi tuỳ theo các trường hợp nhiễm khuẩn cụ thể như sau:

 • Đối với người lớn nhiễm khuẩn nhẹ, vừa: 500 mg/lần cách nhau 12 giờ.
 • Đối với người lớn nhiễm khuẩn nặng: 500 mg/lần cách nhau 8 giờ.
 • Đối với trẻ em nhiễm khuẩn nhẹ, vừa: 20 mg/kg/ngày cách 8 giờ/lần hoặc 25 mg/kg/ngày cách nhau 12 giờ.
 • Đối với trẻ em nhiễm khuẩn nặng: 40 mg/kg/ngày cách 8 giờ/lần hoặc 45 mg/kg/ngày cách nhau 12 giờ.
 • Dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: uống trước khi làm thủ thuật 1 giờ: người lớn dùng liều duy nhất 2 g, trẻ em liều duy nhất 50 mg/kg (không quá 2 g).
 • Ðối với bệnh nhân suy thận, nên giảm liều dùng tuỳ thuộc hệ số thanh thải creatinin:
 • Hệ số thanh thải creatinin < 10 ml/phút: 500mg/24 giờ.
 • Hệ số thanh thải creatinin 10 – 30 ml/phút: 500mg/12 giờ.

Giá thuốc thay đổi tuỳ thuộc tuỳ nhà phân phối. Hiện nay, tại các nhà thuốc, thuốc dao động khoảng 1.575 VNĐ/viên. Thuốc đóng gói ở dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Những tác dụng không mong muốn có thể xuất hiện bao gồm:

 • Tác dụng phụ thường gặp: ngoại ban xuất hiện sau 7 ngày dùng thuốc.
 • Tác dụng phụ ít gặp: hội chứng Stevens – Johnson, ban đỏ, mày đay, ban dát sần, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: vật vã, kích động, lo lắng, lú lẫn, mất ngủ, thay đổi tri giác và/hoặc chóng mặt, giảm tiểu cầu, tăng nhẹ AST, thiếu máu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, mất bạch cầu hạt.

Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần thông báo ngay cho chuyên gia y tế. Những tác dụng không mong muốn của thuốc tại đường tiêu hóa và máu sẽ thuyên giảm sau khi ngừng thuốc. Ngưng thuốc và điều trị bằng kháng histamin và liệu pháp corticosteroid toàn thân đối với những trường hợp bị mày đay, các dạng ban khác và những phản ứng giống bệnh huyết thanh.

Nifedipin có khả năng làm tăng hấp thu thuốc. Dùng đồng thời allopurinol và amoxicilin sẽ làm tăng khả năng phát ban của amoxicilin. Các chất kìm khuẩn như cloramphenicol, tetracyclin có thể làm hạn chế tác dụng diệt khuẩn của amoxicilin.

Chống chỉ định

 • Những người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh có tiền sử mẫn cảm với các thuốc nhóm beta – lactam (các penicilin và cephalosporin).

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được Pharmox?

Đối với phụ nữ mang thai, cần phải được tham vấn bởi chuyên gia y tế. Thuốc có khả năng bài tiết vào sữa mẹ. Vì vậy, phải hết sức cẩn thận khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này.

Đối tượng thận trọng khi dùng Pharmox

Khi phải sử dụng thuốc dài ngày, bạn cần kiểm tra định kỳ chức năng gan, thận.

Thận trọng các phản ứng quá mẫn trầm trọng ở những người bệnh có tiền sử dị ứng với penicilin hoặc các dị nguyên khác. Vì thế, bạn cần khai báo với chuyên gia y tế tiền sử dị ứng với penicilin, cephalosporin và các dị nguyên khác.

Các trường hợp quá liều thuốc thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp quá liều sẽ bị rối loạn nước và điện giải. Nếu sử dụng liều cao thuốc, bạn cần phải duy trì đủ lượng nước uống thích hợp. Bởi lẽ thuốc sẽ đào thải theo đường nước tiểu. Việc uống đủ nước sẽ giảm thiểu khả năng gây tinh thể niệu amoxicilin.

Trong trường hợp quên một liều thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu gần thời gian với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định cùng một lúc.

Đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chuyên gia y tế.

Để thuốc xa tầm tay của trẻ em. Bảo quản thuốc ở khu vực khô ráo, thoáng mát.

Pharmox là thuốc điều trị nhiễm trùng hô hấp, sinh dục – tiết niệu, đường mật,… Liều dùng sẽ thay đổi ở người lớn và trẻ em. Thận trọng khi dùng thuốc với những người mẫn cảm Penicillin, người sử dụng thuốc dài ngày.