Pattern là gì? Các loại Pattern thường gặp trong ngành thiết kế

Trong tiếng Anh, Pattern là một danh từ trong câu mang ý nghĩa là mô hình, kiểu mẫu của một sự vật, sự việc. Ngoài ra, nó còn được hiểu là hoa văn, hình dạng, màu sắc được lặp đi lặp lại trên một bề mặt. Nếu được dùng như một tính từ trong câu, Pattern được dùng trong danh từ ghép để chỉ chứng rụng tóc. Hay xét theo động từ trong câu thì Pattern lại có nghĩa là hành động sao chép lại một thứ gì đó.

Trong ngành dệt may hay xây dựng Pattern được hiểu là mẫu, kiểu mẫu, hoa văn. Tuy nhiên, trong ngành cơ điện từ hay ngành Toán – Tin lại được biết đến là mô hình, biểu đồ, đồ thị. Trong quân sự, nó còn có nghĩa là sơ đồ ném bom, sơ đồ bắn phá. Hay trong lĩnh vực hàng không, Pattern có nghĩa là đường dẫn hạ cánh.

1. Thiết kế thời trang

Trong ngành thiết kế thời trang, Pattern được ứng dụng vào các sản phẩm, tạo thành thương hiệu cá nhân riêng, thể hiện đực cá tính của người mặc. Một người biết cách kết hợp các họa tiết trên trang phục và phụ kiện khác nhau sẽ tạo ra những bộ đồ không bao giờ lỗi mốt.

Do đó, trong thời trang, khi nhắc đến pattern mọi người nhanh chóng nghĩ đến những họa tiết trang trí trên các bộ trang phục và phụ kiện được lặp đi lặp lại. Thậm chí, những thành phần của một bộ trang phục trước khi được chồng lên nhau tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cũng được gọi là Pattern.

2. Thiết kế nội thất

Gạch lót sàn, giấy dán tường, chi tiết chạm khắc,…xung quanh nhà bạn đều là những thiết kế có mặt của Pattern. Khi nhắc đến thiết kế nội thất thì không thể thiếu pattern. Với mỗi Pattern khác nhau đem đến cảm giác cho ngôi nhà khác nhau, nó thể hiện phong cách cá nhân cho từng chủ sở hữu.

Có những yêu cầu khi kết hợp các họa tiết để mang đến sự hài hòa của ngôi nhà hay căn phòng của bạn. Những Pattern bạn chọn không chỉ giúp căn phòng trở nên khác biệt mà còn tác động đến tâm trạng của bạn. Bạn cảm thấy dễ chịu hay không, họa tiết trong căn phòng bạn cũng góp phần không nhỏ.

3. Thiết kế đồ họa

Pattern trong thiết kế đồ họa, đem đến những thiết kế lạ mắt, thụ vị, giúp những thiết kế đó được linh hoạt hơn. Nó luôn mang đến hiệu ứng nhìn tốt hơn so với những file thiết kế cơ bản. Và việc truyền tải thông điệp trên những thiết kế có Pattern cũng góp phần tác động vào cảm xúc của người xem.

Tuy nhiên, khi sử dụng Pattern trong thiết kế đồ họa cần lưu ý nhiều điều, để tránh làm rối mắt người nhìn. Khi đã thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa, việc tạo ra những Pattern mới lạ, ấn tượng, có tính viral cao là điều rất đơn giản. Những ấn phẩm truyền thông nổi bật đều sử dụng Pattern rất tinh tế.

– Nhân viên Graphic Design và Content (NH Phụ Kiện TGDĐ/ĐMX)

– Nhân viên Graphic Designer (phòng Marketing)

– Nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

4. Nhận diện thương hiệu

Trong bộ nhận diện thương hiệu, Pattern góp phần không nhỏ, nó xuất hiện từ trong logo, màu sắc, leaflet, brochure, banner truyền thông của doanh nghiệp. Với tính chất lặp đi lặp lại các họa tiết không chỉ tăng tính nhất quán cho thương hiệu mà còn gây nhớ thương với khách hàng.

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy những bộ trang phục hay phụ kiện có họa tiết chữ L và V cách điệu, họa tiết hoa hình tròn và hình thoi thì sẽ nghĩ ngay đến Louis Vuitton. Hay họa tiết kẻ caro của Burberry cũng là những Pattern được ứng dụng trong thời trang.

5. Nhiếp ảnh nghệ thuật

Dễ dàng bắt gặp Pattern ở trong tự nhiên và cả các kiến trúc nhân tạo. Những tòa nhà, ô cửa sổ, hàng cây, tán lá khi được chụp lại vào trong một bức ảnh đều có thể trở thành những Pattern ấn tượng.

Với bố cục, ánh sáng, góc chụp chuẩn kết hợp với các họa tiết có sẵn trong cuộc sống, nhiếp ảnh gia có thể tạo ra những bức ảnh độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn. Những bức ảnh có background là các họa tiết lặp lại góp phần làm chủ thể trở nên nổi bật hơn.

1. Pattern hình học – Geometric pattern

Pattern hình học là thuật ngữ chỉ những hoạt tiết bằng nhau được sắp xếp trật tự, có quy luật. Những người mới bắt đầu thiết kế thường sử dụng loại Pattern này, nó đơn giản, không yêu cầu kỹ năng nhiều và tính sáng tạo.

Khi thiết kế website, logo, bao bì loại Pattern hình học này được ứng dụng rất nhiều. Chỉ cần thêm hiệu ứng 3D, phối hợp thêm với hình ảnh, tạo ra sự bất cân xứng, hay tạo ra sự tương phản thì các thiết kế đã trở nên ấn tượng và khác biệt hơn. Thậm chí, chỉ cần thêm tí màu sắc thì logo, background có họa tiết của bạn cũng bớt nhàm chán hơn rất nhiều.

2. Pattern hoa – Floral pattern

Pattern hoa là họa tiết hình hoa, loại họa tiết này rất phổ biến trong thiết kế thời trang. Với màu sắc và cách sắp xếp khác nhau, pattern hình hoa mang đến những phong các khác nhau cho người mặc. Không chỉ vậy, những ấn phẩm truyền thông cũng thường được kết hợp thêm với Pattern hoa để tránh khiến ấn phẩm bị nhàm chán.

Một mẫu họa tiết hoa màu hồng pastel, nét vẽ mảnh sẽ đem đến cảm giác nhẹ nhàng, nữ tính. Trong khi đó, với cùng một họa tiết, nhưng nó màu đen và nét vẽ đậm sẽ mang đến sự mạnh mẽ, cứng cáp.

Bằng cách lặp lại liên tục một hình ảnh, tạo ra những Pattern có hoa văn phức tạp nhưng tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời, khi Pattern được sử dụng đúng cách sẽ mang đến cảm xúc mạnh mẽ cho người xem. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự hiệu quả của thiết kế.

Pattern kết hợp với màu sắc khéo léo giúp tạo ra những thông điệp thú vị, thể hiện được chính xác bản chất của thương hiệu. Nhiều mẫu Pattern đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và tác phẩm mới lạ.

1. Design Pattern là gì?

Design Pattern là một loại kỹ thuật trong lập trình. Nó là thuật ngữ chỉ chung các giải pháp đã được tối ưu và tái sử dụng để giải quyết các vấn đề trong thiết kế phần mềm. Đây là kỹ thuật quan trọng mà lập trình viên nào cũng cần phải biết.

Những người lập trình viên phát triển phần mềm hoàn toàn có thể tự mình giải quyết các vấn đề, tuy nhiên nó không đảm bảo tính tối ưu. Thay vào đó, Design Pattern giúp các vấn đề được giải quyết một cách an toàn nhất. Lưu ý, đây không phải là một ngôn ngữ lập trình cụ thể, nhưng nó được dùng nhiều trong các ngôn ngữ lập trình, ví dụ như lập trình OOP.

2. Những lý do nên tìm hiểu Design Pattern

– Hỗ trợ quá trình phát triển phần mềm dễ dàng hơn: Với những mô hình phát triển đã được kiểm nghiệm trước đó, Design Pattern giúp lập trình viên tiết kiệm được nhiều thời gian suy nghĩ hướng giải quyết. Những kỹ thuật này do chính những chuyên gia trong ngành phát triển thông qua kinh nghiệm của họ. Dựa trên những nguyên tắc chỉ đạo được tích hợp vào core tạo ra những hệ thống hướng đến các đối tượng một cách linh hoạt và dễ bảo trì khi sai sót.

– Nhận rõ các mẫu tại ngôn ngữ và thư viện: Việc sử dụng Design Pattern đã được kiểm chứng sẽ giúp bạn chế những lỗi và rủi ro tiềm ẩn. Nó cung cấp cho người dùng những giải pháp để giải quyết các vấn đề thiết kế hướng đến đối tượng. Với những kiến thức Design Pattern cơ bản, bạn hoàn toàn có thể hiểu ngay lập tức các đối tượng tương tác hoạt động với thay.

Design Pattern được xem là một trong những giải pháp chung có tác dụng giải quyết các vấn đề chung của thiết kế hướng đối tượng. Đó cũng là các giải pháp cho những vấn đề gặp phải trong việc thiết kế. Khi bạn đã nắm bắt Design Pattern ở mức cơ bản nhất, bạn sẽ có thể ngay lập tức hiểu được cách mà các thiết kế đối tượng tương tác và hoạt động cùng nhau.

– Giúp cải thiện kỹ năng lập trình thiên hướng đối tượng: Thông qua những kiến thức nền tảng của Design Pattern, lập trình viên sẽ tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm trong việc lập trình hướng đối tượng. Nền tảng này bao gồm tính kế thừa, tính đa hình, tính đóng gói và tính trừu tượng. Cùng đó, bạn có thể áp dụng để tạo đối tượng, kiến trúc và thiết kế hướng đối tượng được tốt hơn.

– Chú trọng hỗ trợ tìm kiếm sự thật và cái đẹp: Design Pattern được hình thành từ kinh nghiệm làm việc và xây dựng hệ thống. Khi dành nhiều thời gian, công sức vào việc tạo dựng các hệ thống, năng lượng, đam mê và kinh nghiệm trong thiết kế cũng sẽ được làm đầy. Từ đó, chắc chắn bạn luôn mong muốn tạo ra những phần mềm tốt, dễ bảo trì.

3. Phân loại những mẫu Design Pattern

– Nhóm khởi tạo: Creational Pattern có 5 mẫu bao gồm Factory Method, Abstract Factory, Builder, Prototype, Singleton. Những mẫu Design Pattern này cung cấp giải pháp giúp bạn khởi tạo sự vật. Từ đó, chương trình có khả năng đưa ra quyết định xử lý các tình huống một cách linh hoạt.

– Nhóm tương tác: Behavioral Pattern có 11 mẫu Interpreter, Template Method, Chain of Responsibility, Command, Iterator, Mediator, Memento, Observer, State, Strategy và Visitor. Nhóm này thường dùng trong việc thực hiện các hành vi của đối tượng và sự giao tiếp giữa các đối tượng đó với nhau.

4. Khi nào cần sử dụng đến Design Pattern

Khi muốn tinh giản chương trình cho nó trở nên đơn giản và ngắn gọn hãy sử dụng Design Pattern. Nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, từ đó đưa ra cho bạn hướng giải quyết cho các vấn đề đang gặp phải.

Design Pattern được ứng dụng rất nhiều vào quá trình phát triển phần mềm. Qua đó, thể hiện kinh nghiệm của công việc xây dựng, phát triển phần mềm. Đối với người đang tìm việc làm IT, thì Design Pattern được xem là khuôn mẫu giúp cho việc thiết kế trở nên hữu ích hơn.

– Logo là gì? Các đặc trưng cơ bản trong thiết kế logo thương hiệu

– Pattern là gì? Các loại Pattern thường gặp trong ngành thiết kế

– Banner là gì? Kích thước tiêu chuẩn và cách thiết kế Banner thu hút