Nước mũi có máu là dấu hiệu của bệnh lý gì?

2023-04-11 17:24:39

I. Nước mũi có máu là như thế nào?


Nước mũi có máu là hiện tượng xuất hiện máu trong dịch mũi, xì mũi ra máu. Đây là một hiện tượng bình thường bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, nhất là với những người hay bị sổ mũi và xì mũi.


Ngoài ra, người bị chảy nước mũi có máu còn có một số biểu hiện khác đi kèm như: hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, tắc nghẹt mũi.


II. Nước mũi có máu – Dấu hiệu của bệnh lý gì?


Nước mũi có máu có thể là hiện tượng bình thường trong các trường hợp như:


 • Khi bạn xì mũi quá nhiều: Xì mũi quá nhiều tạo áp lực lớn lên các mao mạch trong mũi và có thể làm vỡ các mao mạch này, gây rỉ máu và lẫn vào dịch mũi. 
 • Thời tiết hanh khô: Điều này có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi thiếu độ ẩm, dễ bị nứt rách và làm vỡ mạch máu. Máu sẽ thoát ra bên ngoài và lẫn vào dịch mũi.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số thuốc làm tan máu có thể gây ra tác dụng phụ là làm tổn thương mạch máu mũi và dẫn đến chảy máu mũi.


Tuy nhiên, nước mũi cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý bất thường, chẳng hạn như: 


1. Viêm mũi


Nước mũi có máu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi họng xuất tiết.Viêm mũi dị ứng dẫn đến biến chứng phù nề niêm mạc mũi, làm mạch máu dễ bị tổn thương và có thể vỡ khi hắt hơi, xì mũi.


– Viêm mũi họng xuất tiết: có điểm đặc trưng là tăng tiết nhầy trong mũi và họng, đây có thể là biến chứng của bệnh cảm cúm, viêm họng cấp. 


Nếu để bệnh kéo dài lâu ngày mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn vùng mũi và hầu họng. Tình trạng này làm giảm tính bền vững của một số mạch máu mũi và khiến chúng bị yếu dần đi.
Nước mũi có máu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi họng xuất tiết.2. Viêm xoang


Người bị viêm xoang cũng thường gặp tình trạng nước mũi có máu, lý do là bởi tình trạng viêm niêm mạc xoang, khiến cho niêm mạc bị tổn thương và làm cho mạch máu vùng xoang mũi dễ bị vỡ. Từ đó, khiến cho nước mũi có máu.


3. Cấu trúc mũi bất thường


Cấu trúc mũi bất thường (lệch vách ngăn mũi, gãy mũi, gai xương…) cũng là nguyên nhân khiến cho mạch máu mũi dễ bị vỡ và gây rỉ máu ra ngoài. 


Lý do là bởi cấu trúc mũi bất thường khiến cho niêm mạc mũi trở nên khô nứt và đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Từ đó khiến cho mạch máu ở mũi dễ bị vỡ và bị lẫn vào dịch nước mũi.


4. Nhiễm trùng đường hô hấp


Người bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể có triệu chứng đi kèm là dịch mũi có máu. Nguyên nhân là bởi:


 • Người bệnh thường xuyên hắt hơi, xì mũi làm vỡ mạch máu ở niêm mạc mũi.
 • Tình trạng nhiễm trùng khiến cho niêm mạc bị phù nề, mạch máu bị sưng và dễ bị chảy máu.


5. Chấn thương mũi


Chấn thương mũi hoặc hậu phẫu phẫu thuật mặt mũi khiến các mạch máu trong mũi dễ bị tổn thường. Khi đó nếu bạn hắt hơi hay xì mũi cũng có thể tác động trực tiếp và làm đứt mạch máu mũi, tùy theo mức độ và vị trí bị chấn thương mà lượng máu mũi chảy ra có thể nhiều hoặc ít. Từ đó kéo theo dịch mũi hay nước mũi có lẫn máu.


6. Khối u trong mũi


Sự xuất hiện của khối u trong mũi hoặc các hốc xoang là thủ phạm khiến cho nước mũi có máu. Khối u có thể chèn ép vào các mạch máu khiến chúng dễ bị tổn thương, dễ bị vỡ hơn. Dịch mũi có máu do khối u có thể đi kèm theo các triệu chứng như: đau nhức quanh vùng mắt, khứu giác giảm sút, tình trạng tắc nghẹt mũi càng ngày càng nặng hơn…


7. Tổn thương do tiếp xúc với chất hóa học


Khi mũi hít phải các hóa chất độc hại như amoniac, formaldehyde, cocaine thì có thể khiến cho mạch máu mũi bị yếu dần đi, dễ bị đứt mạch máu. Khi đó, người tiếp xúc phải những hóa chất độc hại này sẽ xuất hiện tình trạng nước mũi có máu.III. Phải làm gì khi nước mũi có máu?


Khi nước mũi có máu, bạn cần khắc phục thông qua những biện pháp như sau:


1. Cầm máu mũi 


– Dùng bông thấm nước mũi có máu, thở bằng miệng và đầu hơi ngả về phía sau.


– Không cố xì mũi mạnh vì có thể làm cho tình trạng chảy máu mũi ngày càng nặng hơn.


– Không dùng bất kỳ vật dụng gì để cậy mũi khi đang chảy máu mũi, bởi có thể gây nhiễm trùng nhiễm khuẩn trong xoang mũi.Cầm máu mũi bằng cách dùng bông thấm nước mũi có máu, thở bằng miệng và đầu hơi ngả về phía sau.


2. Bảo vệ vùng mũi 


– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hóa chất, môi trường bụi bẩn, hoặc các hóa chất độc hại.


– Khi thời tiết hanh khô, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng để giữ cho niêm mạc mũi không bị khô.


3. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng


Có thể tăng cường sức đề kháng, tăng tính bền vững thành mạch máu ở mũi bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin C như: đu đủ, cam quýt, ổi, dâu tây, súp lơ, khoai tây, ớt chuông đỏ.


4. Điều trị bệnh lý gây ra nước mũi có máuTùy theo tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật). Chẳng hạn như sau:


 • Dùng thuốc uống hoặc các dạng thuốc xịt: Thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau hạ sốt.
 • Phẫu thuật: Thường hay sử dụng hình thức phẫu thuật nội soi để sửa chữa khiếm khuyết về cấu trúc mũi hoặc loại bỏ u trong mũi.
 • Áp dụng xạ trị hoặc hóa trị điều trị khối u có trong cơ thể.


Khi gốc bệnh được chữa trị tích cực thì tình trạng nước mũi có máu sẽ được cải thiện.


IV. Khi nào nên đi gặp bác sĩ?


Đa số các trường hợp nước mũi có máu là bình thường, không có gì nguy hiểm và có thể tự khỏi. Tuy nhiên trong những trường hợp dịch mũi có máu là bệnh lý thì cần có sự can thiệp chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. • Bị sốt cao lâu không khỏi
 • Chảy máu mũi mãi không hết
 • Mật độ bị chảy máu mũi thường xuyên
 • Đau đầu, ù tai mà không biết nguyên nhân
 • Thính lực giảm sút trầm trọng, mắt bị sưng
 • Cảm thấy nghẹt, khó thở
 • Bị viêm tai gây xuất tiết
 • Quanh cổ thấy nổi hạch
 • Thường xuyên bị nôn