Newsletter là gì? Vai trò newsletter trong thương mại điện tử

1. Newsletter là gì?

Newsletter (hay Email Newsletter) là một bản tin trên website. Đây là hình thức doanh nghiệp sử dụng thư điện tử, bản tin điện tử, catalogue điện tử… để tiếp thị nội dung Marketing qua Email hay thư điện tử (Email Marketing) nhằm truyền thông về sản phẩm, thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh và bán hàng. 

2. Sự hình thành Newsletter

3. Ai là người tạo ra Newsletter?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một Newsletter để chăm sóc và tiếp thị đến khách hàng, đối tác của mình. Website hoặc doanh nghiệp có một danh sách email và nội dung hữu ích sẵn có đều có thể tạo newsletter. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử đều sử dụng hình thức này.

4. Lý do nên sử dụng Newsletter là gì?

Lý do nên sử dụng newsletter là giữ cho thương hiệu (cá nhân hoặc doanh nghiệp) luôn tồn tại trong tâm trí người đọc. Không chỉ có vậy, newsletter còn giúp kết nối với người nhận nhờ khả năng tiếp nhận thông tin dễ dàng vào bất cứ thời điểm nào. Sử dụng newsletter hầu như không tốn kém gì. Bạn có thể gửi tin cho hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn người mỗi tháng. Lợi nhuận mang về từ newsletter là rất cao. Thông qua hình thức tiếp thị sản phẩm miễn phí.

Mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng: Thông thường, nếu khách hàng của bạn nhận được một thông tin có giá trị và giúp họ thỏa mãn được nhu cầu mà họ đang mong muốn, rất có thể họ sẽ chia sẻ nó cho bạn bè, người thân… Điều này giúp doanh nghiệp của bạn quảng bá hình ảnh tới một tập khách hàng mới hoàn toàn miễn phí. Đây là một phương pháp tiếp thị vô cùng hiệu quả giúp bạn mở rộng tập khách hàng với mức chi phí tối ưu nhất.

Thiết lập và duy trì hình ảnh, uy tín thương hiệu: Thường xuyên cung cấp những bản tin mang đến những thông tin giá trị, chất lượng tốt sẽ khiến bạn không chỉ là một người bán hàng cung cấp một dịch vụ, sản phẩm cụ thể nữa. Bạn sẽ trở thành một người luôn mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng, là một người được mọi người tin tưởng và rất có thể, bạn sẽ trở thành một “chuyên gia” trong mắt họ. Đây là điều mà bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng tới khi xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Khi đã tạo được lòng tin với khách hàng, có thể bạn sẽ nhận được những phản hồi từ khách hàng. Đó là những đóng góp, đánh giá về cảm nhận của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hay nó cũng có thể là những chia sẻ, mong muốn cá nhân của họ về những vấn đề mà bạn đang nói đến. Điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Bên cạnh đó, thông qua những chia sẻ, ý kiến mà khách hàng để lại, bạn cũng sẽ hiểu được hành vi, cảm nhận, mong muốn của khách hàng để biết cách điều chỉnh, cải thiện và đề xuất những ý tưởng kinh doanh mới giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Khai thác những ý tưởng Marketing mới: Khi doanh nghiệp đã có được lòng tin từ khách hàng thì sẽ nhận được rất nhiều phản hồi của họ, những đóng góp này sẽ giúp doanh nghiệp biết được tâm tư, suy nghĩ của khách hàng để từ đó điều chỉnh sản phẩm cũng như có được các ý tưởng kinh doanh, Marketing mới nhằm phát triển doanh nghiệp.

– Nhân viên Employer Branding (Talent Acquisition)

– Nhân viên SEO và Content tin website TGDĐ ĐMX

1. Danh sách email

Danh sách email đơn giản chỉ là một list bao gồm các địa chỉ email của những khách hàng đã đăng ký bản tin của bạn. Việc bạn cần làm chính là thuyết phục khách hàng tự cung cấp địa chỉ email cho doanh nghiệp.

2. Phần mềm gửi Email Marketing

Để có thể xây dựng được một bản tin thành công thì một yếu tố không thể nào thiếu được chính là phần mềm gửi Email Marketing. Có hai hình thức dịch vụ gửi email mà bạn có thể lựa chọn là miễn phí và trả phí.

3. Địa chỉ email doanh nghiệp

Cách tốt nhất để có thể xây dựng được thương hiệu đối với khách hàng chính là nhờ vào địa chỉ email của doanh nghiệp. Thay vì gửi newsletter với đuôi email công cộng thì bạn nên gửi email với danh nghĩa của công ty sẽ khiến họ tin tưởng hơn vào nội dung mà bạn truyền tải.

Thiết kế và thương hiệu của Newsletter: Bản tin là phần mở rộng của website và thương hiệu, vì vậy hãy để nó thể hiện cá tính của bạn. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn trong phần mềm tiếp thị qua email hoặc tạo một mẫu riêng dành cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể tùy ý sáng tạo theo phong cách tối giản hoặc chèn thêm hình ảnh, GIF hay phối hợp nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật hơn.

Header – Tiêu đề Email: Đây là ấn tượng đầu tiên của người đọc khi xem email của bạn. Logo là điều cơ bản cần có trong tiêu đề. Ngay cả khi bạn không phải là một thương hiệu lớn có Logo, bạn vẫn có thể đặt tên doanh nghiệp trong tiêu đề mỗi khi gửi email.

Bạn có thể thiết kế màu sắc, phông chữ, biểu tượng độc đáo để đảm bảo độc giả nhận ra thương hiệu khi nhìn thấy. Hãy sử dụng một mẫu thiết kế xuyên suốt, trừ khi bạn có một sự thay đổi lớn về nhận diện thương hiệu.

Bạn nên sử dụng Footer để đặt các liên kết trang Web, mạng xã hội hoặc ứng dụng trên CH Play/ App Store. Phần “Hủy đăng ký” phải hiển thị theo luật “Can-spam”. Đồng thời, bạn có thể đặt liên kết bản quyền và chính sách bảo mật.

2. Xây dựng nội dung Newsletter hữu ích, hấp dẫn

3. Chọn bố cục Newsletter chặt chẽ, chuyên nghiệp

Bố cục của newsletter được xây dựng một cách chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn ghi điểm ngay lập tức với khách hàng của mình và chắc chắn khách hàng sẽ dễ dàng tiến đến hành động đăng ký bản tin hơn là một bố cục sơ sài. Bạn nên sắp xếp bản tin phù hợp giữa các khối, phân phối đều giữa văn bản và hình ảnh trong bản tin của bạn. Hình ảnh là yếu tố quan trọng trong bảng tin không chỉ giúp bạn xây dựng một bố cục đẹp mà còn giúp bạn truyền tải thông điệp nhanh chóng đến khách hàng. Việc chia nhỏ các nội dung cũng vô cùng cần thiết, nó giúp khách hàng dễ đọc và nắm bắt thông tin trong bảng tin của bạn. Tùy vào từng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn mà bố cục và kích thước của newsletter có thể sẽ khác nhau.

4. Kết hợp khéo léo giữa đồ họa và thiết kế

5. Cá nhân hóa email Newsletter

Cách để xây dựng newsletter thành công là cá nhân hóa email. Bằng cách gọi người đăng ký của bạn theo tên của họ hoặc gửi email phù hợp cho họ dựa trên sở thích của họ, bạn cho họ biết bạn biết chính xác họ là ai và họ cần gì.

Vậy bằng cách nào bạn có thể tùy chỉnh email để khiến chúng trở nên cá nhân hơn? Bạn hãy chọn một công cụ tự động hóa tiếp thị qua email có tính năng cá nhân hóa, bạn có thể chèn các tiêu chí thích hợp để đưa tên của khách hàng vào email và thu hút sự chú ý của họ. Hãy nhớ rằng cá nhân hóa không chỉ dành cho người nhận mà cả người gửi. Tạo địa chỉ email với thương hiệu của bạn và tên người gửi để làm cho thông tin liên lạc của bạn xác thực hơn. Tương tự đối với chữ ký bên trong email.

6. Duy trì chăm sóc khách hàng thường xuyên

Bạn nên nhớ rằng những khách hàng đã đăng ký newsletter đều là những khách hàng thân thiết của doanh nghiệp bạn và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến tập khách hàng này của doanh nghiệp với những chính sách chăm sóc khách hàng ưu đãi để níu giữ họ lâu hơn. Đây là tập khách hàng có khả năng cao nhất sẽ “tiêu tiền” cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

7. Lên lịch gửi Newsletter định kỳ

Bạn nên lên lịch gửi newsletter đều đặn và thực hiện một cách bài bản, điều này sẽ giúp cho việc nhận thư và đọc thư trở thành thói quen của khách hàng. Bên cạnh đó, việc gửi newsletter đều đặn sẽ giúp thương hiệu bạn giữ vững niềm tin trong tâm trí khách hàng, giúp doanh nghiệp của bạn tăng độ phủ sóng và tiếp cận nhiều hơn với những tệp khách hàng mới tiềm năng hơn.

Kịp thời và phù hợp: Điều quan trọng là bạn cần gửi đúng email vào đúng thời điểm và tất nhiên cả đúng người. Nếu không, bạn có thể mất cơ hội phát triển mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng của mình hoặc nhận báo cáo spam, điều này có thể làm tổn hại đến uy tín thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể tạo các chiến dịch tiếp thị dựa trên tính thời vụ, chẳng hạn như các đề xuất về Giáng sinh hoặc Halloween và bắt kịp nhu cầu của khách hàng.

Luôn minh bạch: Nếu bạn muốn giành được lòng tin và sự trung thành của khách hàng, hãy cho họ thấy rằng họ có quyền kiểm soát cách bạn sẽ tương tác với họ. Ví dụ: bạn có thể làm điều này bằng cách chia sẻ “Điều khoản và điều kiện” và “Chính sách quyền riêng tư” của bạn dưới chân trang hoặc các mẫu thông tin bổ sung mà họ có thể cần. Ngoài ra, với nút “Quản lý tùy chọn”, bạn có thể thu thập dữ liệu phức tạp hơn về khách hàng của mình, điều này sẽ thúc đẩy các chiến thuật phân khúc của bạn. Và đừng quên chèn liên kết “Hủy đăng ký” ở chân trang để cung cấp cho họ tùy chọn hủy đăng ký nếu họ muốn.

Tập trung vào điều khách hàng quan tâm: Việc bạn đặt trọng tâm vào loại nội dung nào sẽ quyết định lên sự hấp dẫn của một newsletter. Tuy nhiên, để biết được đâu là loại nội dung hiệu quả thì bạn cần phải hiểu tệp khách hàng của mình trước. Một trong những cách để tìm ra loại nội dung nào hiệu quả chính là việc khảo sát khách hàng của mình. Hãy hỏi những người đăng ký email xem họ muốn nhận được những thông tin gì trong các newsletter của bạn. Đó có thể là nội dung khuyến mãi cập nhật, thông tin về sản phẩm mới hay những lợi ích khi sử dụng một sản phẩm nào đó.

Tận dụng các kênh mạng xã hội: Mạng xã hội là một trong những kênh truyền thông vô cùng hiệu quả để thu hút mọi người hiện nay. Bạn có thể thực hiện những cuộc khảo sát, hoặc chia sẻ những nội dung hấp dẫn trong newsletter sắp ra mắt. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu những gì mà độc giả của mình mong muốn trong newsletter tiếp theo và không quên kèm theo các Call To Action. 

– Thiết kế thân thiện với thiết bị di động: số lượng người dùng các thiết bị di động luôn luôn chiếm nhiều hơn hẳn so với laptop và máy tính bảng. Vì thế, đây sẽ là phương tiện chủ yếu mà người tiêu dùng tiếp cận. Bạn cần thiết kế giao diện đẹp mắt, dễ nhìn, dễ để lại ấn tượng.

1. Thử nghiệm với color gradients

Color gradients với tính năng chặn màu và hiệu ứng gradient đẹp mắt rất có hiệu quả trong The Stylish City. Bảng màu Mute kết hợp với màu hồng và đen tạo cảm giác hiện đại và tinh tế. Bố cục hấp dẫn và độc đáo là sự kết hợp giữa newsletter và fashion editorial. Tuy nhiên, Color gradients vẫn quản lý để thu hút sự chú ý ở phía trước, trung tâm và ở trên cùng của hình ảnh.

2. Hình ảnh animation vui nhộn

Mika Osborn đã sử dụng ảnh GIF vui nhộn và sáng tạo để thiết kế email mang đến một thông điệp đơn giản và rõ ràng với thiết kế độc đáo, thu hút người xem. Thông điệp và hình ảnh đẹp mắt được truyền tải đến khách hàng một cách hoàn hảo, khuyến khích họ theo dõi Pinterest của thương hiệu. Nền trung tính và nội dung ở vị trí trung tâm ngay lập tức thu hút ánh nhìn của người đọc vào ảnh gif, với thông tin xung quanh được thiết kế hoàn hảo.

3. Tách biệt thông tin bằng tính năng khóa màu

Thêm vào đó, tính năng khóa màu không chỉ cho phép ảnh sản phẩm/ giỏ khinh khí cầu làm trung tâm mà còn phân tách rõ ràng thông điệp trong email (phần màu xanh nói về việc mua nhẫn trực tiếp; phần màu đỏ là về việc “đưa ra một gợi ý” cho khách hàng biết chiếc nhẫn nào sẽ tạo nên ảnh gif hoàn hảo cho ngày lễ tình nhân. Khóa màu là một cách tuyệt vời để tách các thư, hình ảnh và các phần khác nhau trong newsletters của bạn.

4. Chú trọng vào sự đơn giản

Apple thiết kế newsletter sử dụng rất nhiều khoảng trắng và tập trung rõ ràng vào sản phẩm. Sản phẩm được hiển thị độc đáo với các mảng màu nổi bật để tăng thêm sự tập trung và thông tin được căn chỉnh hoàn hảo, được đặt cẩn thận, với hệ thống phân cấp dọc để dễ dàng đọc lướt. Việc sử dụng các kích thước khác nhau và grayscale colors cho phép người đọc nắm bắt được điều gì quan trọng và điều gì ít quan trọng hơn. Thiết kế này đi thẳng vào vấn đề chính với các yếu tố tối giản và cấu trúc đơn giản.

5. Tập trung vào nội dung Newsletter

Artur đã sử dụng những bức ảnh đẹp làm trọng tâm cho thiết kế và đã lôi cuốn người đọc xem lại lần thứ hai. Loại màu trắng nổi bật bên cạnh các hình ảnh và mọi thứ khác trong thiết kế vẫn nằm gọn trong nền. Màu xám đậm bổ sung cho màu sắc của mỗi hình ảnh và mang lại cho thiết kế tổng thể một cái nhìn hiện đại và mát mẻ.

6. Sử dụng một bảng màu mạnh

Một bảng màu rực rỡ với các tông màu mạnh mẽ, rực rỡ và một ý tưởng độc đáo là những gì làm cho thiết kế newsletter này trở thành một tác phẩm thu hút sự chú ý. Sự kết hợp giữa màu vàng rực rỡ với hình ảnh có họa tiết và đồ họa đen trắng tạo nên sự phối hợp đơn giản nhưng tươi mới và chắc chắn sẽ nổi bật trong đám đông.

7. Nội dung Newsletter nổi bật với các màu sắc

8. Tạo cho Newsletter thiết kế dễ nhận biết

Burberry đã sử dụng giải pháp trực quan này thiết kế một newsletter tuyệt vời để giới thiệu chiếc áo khoác iconic trend của thương hiệu và củng cố nhận thức về thương hiệu. Thiết kế nhận được sự công nhận ngay lập tức nhờ vào bảng màu Tan và các bức ảnh đa dạng của chiếc áo khoác đặc trưng. Sự lựa chọn kiểu chữ rõ ràng và grid nhất quán cho phép người đọc theo dõi nội dung hình ảnh rất dễ dàng. Nhìn chung, đó là một thiết kế đơn giản, hợp lý và dễ nhận biết.

9. Thiết kế Newsletter đơn giản và rõ ràng

Thiết kế newsletter của Chanel sử dụng sự đơn giản tối đa đã tạo nên một thiết kế đẹp và ấn tượng. Sử dụng một hình ảnh để đại diện cho thương hiệu, một dòng tiêu đề, một mô tả và một lời kêu gọi hành động, tất cả đều được tập trung và căn chỉnh, các yếu tố không bị chồng lên nhau. Trong khi thiết kế tổng thể khá tối giản, việc sử dụng dải ruy băng để đại diện cho thương hiệu giữ cho thiết kế trở nên hấp dẫn và vui tươi.

10. Hướng tới trọng tâm của Newsletters

Thiết kế của Corbis là một ví dụ hoàn hảo khác về cách làm nổi bật trọng tâm chính. Những bức ảnh giàu cảm xúc trên nền đen đậm với lề lớn để tránh tình trạng quá nhiều chi tiết đã tạo nên một sức thu hút mạnh mẽ. Thiết kế này thực sự đã làm nổi bật nội dung được liên kết bằng cách sử dụng các trích dẫn từ câu chuyện làm tiêu đề cũng như để lôi cuốn người xem đọc tiếp.

11. Chia nhỏ các đoạn văn bản

Quá nhiều văn bản sẽ tạo ra nhiều hình ảnh lộn xộn, bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi nội dung văn bản qua thiết kế newsletter. JetBlue đã chia nhỏ các khối văn bản lớn một cách thông minh bằng các biểu tượng đồ họa, tiêu đề, đường kẻ và hình dạng, khoảng cách và cân bằng chúng một cách thích hợp. Điều này cho phép JetBlue truyền đạt tất cả thông điệp của họ mà không làm khách hàng choáng ngợp về mặt thị giác.

12. Sử dụng màu sắc để gắn kết

Thiết kế của Lindsey McMurray đại diện cho một thương hiệu với màu sắc tươi sáng, vui nhộn và gọn gàng được chia thành nhiều khoảng trắng. Màu sắc được sử dụng gắn kết trong suốt thiết kế để giúp liên kết nội dung bằng văn bản với nội dung trực quan. Các mảng sơn bắn ra vui nhộn và củng cố tính sáng tạo của sản phẩm, đồng thời phù hợp với bảng màu và sự gắn kết tổng thể. Sự bù đắp của bảng màu mạnh với nhiều khoảng trắng giúp gắn kết thiết kế với nhau một cách độc đáo.

13. Pha trộn vui nhộn với các chức năng

Thiết kế của Marni đã thực hiện một ý tưởng sáng tạo bằng cách tạo kiểu các hình ảnh như các bản cắt giấy, mang lại cho thiết kế một cảm giác hoài cổ và rõ ràng, đồng thời giúp người đọc tưởng tượng mỗi phần sẽ hoạt động với nhau như thế nào. Email này tạo sự khác biệt với phần còn lại bằng cách trình bày các mục theo một cách độc đáo, vui nhộn và mỗi mục đều có chức năng.

14. Một thiết kế Newsletter cân bằng

Email newsletter này của Toben có thiết kế đơn giản và tối giản nhưng vẫn tạo được sự thú vị và hấp dẫn. Các hình ảnh và biểu tượng được sắp xếp theo bố cục cẩn thận là một nét độc đáo và màu cam nổi bật thêm sức sống, kích thước căn chỉnh trung tâm và cân bằng giữa các yếu tố mang đến cho email này một bố cục hài hòa, khuyến khích người đọc dành thời gian để xem nội dung.

– Marketing là gì? Kỹ năng và cơ hội việc làm cho Marketer tương lai

– Trade Marketing là gì? Cơ hội nghề nghiệp của Trade Marketer

– Marketing Mix là gì? Giải mã 4P trong chiến lược Marketing Mix