Mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 thuộc đường Xuyên Á

Đóng vai trò là huyết mạch giao thông qua trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam, tuyến đườn Quốc lộ 22A (thuộc tuyến Xuyên Á) đang được Nhà nước có những chính sách cho việc mở rộng để đáp ứng được lưu lượng giao thông ngày càng nhiều di chuyển qua đây.
Bản đồ tuyến Quốc lộ 22A

1. Thông tin nhanh mở rộng tuyến Quốc lộ 22A


Tên dự án: Mở rộng Quốc lộ 22A(Đường Xuyên Á)
Quy mô: 58,5 km


Điểm đầu: Ngã tư An Sương, Quận 12
Thiết kế: 2-4 làn xe


Điểm giữa: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, huyện Trảng Bàng, Gò Dầu (Tây Ninh), cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (Tây Ninh)Vốn đầu tư: 12.850 tỷ đồng


Điểm cuối: Quốc Lộ 1 Campuchia
Khởi công: 

Thông tin mở rộng tuyến Quốc lộ 22

2. Thiết kế Quốc Lộ 22A


Tuyến Quốc lộ 22 (hay Quốc Lộ 22A) dài 58,5km kéo dài từ TP HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, giáp ranh với Phnom Penh (Campuchia). Cụ thể: Địa phận TP HCM dài 30,7 km; tỉnh Tây Ninh dài 28 km; Gò Dầu – Mộc Bài dài 8 km. Tại TP HCM, Quốc lộ 22 là đường Võ Nguyên Giáp.


Hướng tuyến Quốc lộ 22A: Điểm đầu tại ngã tư An Sương, quận 12, đi qua các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Gò Dầu (thuộc tỉnh Tây Ninh), và điểm cuối đặt tại cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).


Tại thị trấn Gò Dầu thuộc huyện Gò Dầu, tuyến Quốc Lộ 22B được tách ra từ Quốc Lộ 22 để đi lên Cửa khẩu Xa Mát, biên giới Campuchia.
 Quốc lộ 22 thuộc tuyến đường Xuyên Á

Theo báo cáo gần đây từ Bộ GTVT, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm. Số liệu cụ thể chứng minh rằng số lượng xe cộ lưu thông qua đây đang quá tải gần gấp đôi so với thiết kế ban đầu.


Bên cạnh đó tuyến đường Xuyên Á với vai trò chủ chốt trong mạng lưới giao thông vùng, Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp và mở rộng tuyến đường Xuyên Á đoạn TP HCM đến tỉnh Tây Ninh. Cụ thể thành 2 đoạn:


+ Đoạn 1: Từ ngã tư An Sương đến huyện Củ Chi: Dài 30km có quy mô 4 làn xe;


+ Đoạn 2: Từ huyện Trảng Bàng đến Mộc Bài: Dài 28km có quy mô 2 làn xe.
Khi mở rộng đường Quốc Lộ 22 sẽ góp phần khắc phục được tình hình kẹt xe

3. Tiến độ mở rộng đường Quốc Lộ 22 (đường Xuyên Á)


Biết được sự cấp thiết của việc nâng cấp và triển khai sớm tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), khi hệ thống giao thông ở trong dự án Vành đai 3 đang có sự khép kín, sẽ càng khiến cho Quốc lộ 22 đang ngày càng áp lực về giao thông tại khu vực. 


Theo đó, vào cuối năm 2023, chính quyền thành phố đã đưa bản đề xuất mở rộng Quốc lộ 22 đoạn từ chúng tôi (theo lộ giới quy hoạch 60m và 120m). Đoạn từ tỉnh Tây Ninh sẽ được nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước. Dự kiến với số vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 10.000 tỷ đồng, với từng đoạn chi tiết:


Tuyến 1: Đoạn từ TP HCM – Trảng Bàng dài 33km,quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh,  và tốc độ thiết kế 120km/giờ.


Tuyến 2: Đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài dài 20,5km, theo mô hình đường cao tốc hạn chế 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/giờ.


Theo như kế hoạch thì dự án nâng cấp mở rộng này sẽ được phê duyệt vào năm nay và thông xe hoàn thiện vào năm 2025. Tuy nhiên, theo như Nghị quyết mới đầu năm 2023, hợp đồng BOT sẽ chỉ được đưa vào áp dụng với những công trình mới, không áp dụng đối với những tuyến đường nâng cấp cải tạo để thu phí. Do đó, Quốc lộ 22 đang bị tạm ngưng để Bộ GTVT tìm ra mô hình đầu tư và dự trù kinh phí cho thích hợp.
4. Tuyến đường Xuyên Á – Trục giao thông thiết yếu của khu vực phía Nam


Tại khu vực phía Nam, tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) đóng vai trò như bàn đạp đẩy mạnh quá trình giao thương của các tỉnh Tây Nam Bộ và những huyện lân cận của thành phố như Củ Chi, Hóc Môn. Hơn nữa, nó còn giúp việc kết nối đến với các nước trong khu vực Asean được nhanh chóng và thuận lợi hơn, thu ngắn lại khoảng cách giữa nước ta và những quốc gia khác. 


Ngoài ra, nhờ kết nối liên vùng mà tuyến Xuyên Á đưa tới một tiềm năng bất động sản lớn dọc theo những nơi mà con đường này đi qua. Với những phân khúc như đất nền, căn hộ,.. đều đang được các nhà đầu tư tận dụng triệt để từ lợi ích của tuyến đường này để triển nên nhiều dự án có tính thanh khoản cao.


Trong tương lai, khi tuyến đường này được mở rộng, tiềm năng từ tuyến Xuyên Á sẽ còn gia tăng hơn nữa. Giảm thiểu tình trạng kẹt xe, giao thông qua lại sẽ thuận tiện hơn, thu hút nhiều người di chuyển qua lại. Đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và khu vực, những dự án bất động sản từ đây cũng được nhiều người chú ý và có giá trị hơn rất nhiều.


Tuyến đường Xuyên Á (đoạn Quốc lộ 22) nằm trong dự án tuyến đường xuyên quốc gia và được coi như là huyết mạch chủ chốt lưu thông cho vận tải đường bộ.


AH1 là tuyến đường xuyên Á với tổng chiều dài 20.557 km từ Tokyo qua Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ đến biên giới giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria tây Istanbul. 


Tại Việt Nam, đường Quốc lộ 22 hiện là tuyến đường chính, cùng với quốc lộ 1A thuộc tuyến đường AH1 xuyên Á này.


Hiện nay, Tuyến AH1 qua Việt Nam gồm 2 quốc lộ:


Quốc Lộ 1 đoạn Lạng Sơn – TP HCM: Cửa khẩu Hữu Nghị (thuộc tỉnh Lạng Sơn) – Thủ đô Hà Nội – Phủ Lý – Ninh Bình – Thanh Hóa – Vinh – Hà Tĩnh – Đồng Hới – Đông Hà – Huế – Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Tuy Hòa – Phan Rang – Biên Hòa – Thành phố Hồ Chí Minh


Quốc Lộ 22A: Từ Thành phố Hồ Chí Minh – Cửa khẩu Mộc Bài (thuộc Tây Ninh)


Bản đồ Google Maps tuyến đường Xuyên Á