Lợi ích của Pilates đối với người chạy bộ

Bạn có thể đã nghe nói rằng Pilates rất tốt cho người chạy bộ, nhưng tại sao người chạy bộ nên tập Pilates?

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Plos One, những vận động viên được đào tạo tham gia khóa học pilate kéo dài 12 tuần (hai buổi một giờ mỗi tuần) đã cải thiện đáng kể thời gian chạy 5K, VO2 tối đa và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất khi chạy.

Hơn nữa, sự ổn định hơn là điều cần thiết để có kỹ thuật chạy tốt và giúp tránh chấn thương. Với các runner đôi khi sự mất cân bằng nhẹ trong cơ thể sẽ tạo ra vấn đề vì đó là một chuyển động lặp đi lặp lại mà bạn đang thực hiện. Ngay cả một sự điều chỉnh nhỏ trong tư thế hoặc sự ổn định cốt lõi cũng có thể tạo ra tác động rất lớn.

Sản phẩm khuyên dùng

Pilates là một sự lựa chọn tuyệt vời để tập luyện miễn phí cho người chạy vì nó có tác động rất thấp, do đó sẽ không khiến cơ thể bị căng thẳng thêm đồng thời tăng cường các cơ, ổn định cốt lõi rất quan trọng và giúp duy trì cơ sinh học tốt khi bị mệt mỏi. Nếu bạn nghĩ rằng tăng cường cốt lõi là lợi ích duy nhất bạn sẽ gặt hái được từ việc luyện tập Pilates thì hãy suy nghĩ lại vì nó thậm chí có thể cải thiện hiệu suất chạy của bạn!

Hãy tiếp tục đọc để khám phá 6 lý do tại sao bạn với tư cách là một vận động viên chạy bộ cần thêm Pilates vào kết hợp tập luyện của mình.

Chạy là một hoạt động có tác động mạnh và có tính lặp lại cao về kiểu chuyển động của bạn, sử dụng các cơ của bạn theo cách giống nhau lặp đi lặp lại. Điều này có thể khiến bạn có nhiều khả năng bị chấn thương hơn do sử dụng quá mức hoặc tập luyện quá sức, đặc biệt nếu chạy bộ là hình thức tập luyện duy nhất của bạn.

Thay đổi kiểu chuyển động của bạn thực sự giúp cân bằng tác động của việc chạy bộ lên cơ thể bạn. Nó thách thức các khớp và cơ của bạn theo nhiều cách khác nhau. Về sự đa dạng, Pilates là sự đối lập của việc chạy. Nó có tác động thấp, vì vậy bạn đang cung cấp sự nghỉ ngơi và phục hồi cho cơ thể theo nghĩa đó, đồng thời vận động và thử thách cơ bắp của bạn theo những cách hoàn toàn khác.

Khả năng vận động khớp đầy đủ, đặc biệt là xung quanh hông là điều cần thiết để có dáng chạy khỏe mạnh về mặt cơ sinh học. Các bài tập Pilates sẽ không chỉ tập trung vào phần cốt lõi mà còn cải thiện chiều dài cơ bằng cách di chuyển các khớp qua phạm vi có sẵn của chúng và kéo giãn các nhóm cơ bị rút ngắn.

Người chạy bộ đặc biệt dễ bị gập cơ hông quá chặt, điều này sẽ hạn chế độ dài sải chân, do đó, bằng cách nhắm vào các nhóm cơ có vấn đề này, bạn có thể đạt được kiểu chạy uyển chuyển hơn và dễ dàng hơn với sải chân.

Với sự tập trung vào sự tham gia của cốt lõi khi thực hiện tất cả các bài tập, Pilates sẽ thúc đẩy sự phát triển của sự ổn định đủ cốt lõi. Một quan niệm sai lầm phổ biến là cốt lõi chỉ là phần bụng; nhưng nó bao gồm các cơ ổn định của hông, lưng, vai và cổ. Đối với những người chạy bộ, điều đặc biệt quan trọng là phải có cơ bụng dưới khỏe và cơ ổn định hông để căng thẳng quá mức không được đặt qua lưng dưới và các khớp chi dưới có thể dẫn đến chấn thương. Học cách tương tác chính xác của các cơ cốt lõi xung quanh lưng, cổ và vai cũng thúc đẩy sự thư giãn của phần trên cơ thể và tư thế chạy thẳng đứng hơn.

Bạn đã xem qua 6 Động tác tăng cường sự ổn định cơ lõi (core) cho runner

Phương pháp điều trị tốt nhất cho bất kỳ chấn thương nào khi chạy là phòng ngừa, đây là điều mà việc tập luyện Pilates chắc chắn có thể hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn dễ mắc các chứng bệnh lí nhí hoặc một trong 15 chấn thương khi chạy phổ biến nhất, thì Pilates cũng có thể là một phần rất hiệu quả trong việc phục hồi chấn thương của bạn. Để tránh chấn thương pilate sẽ giúp xác định và điều chỉnh sự mất cân bằng có thể khiến bạn gặp nguy cơ chấn thương bằng cách thực hành các động tác với mô hình chính xác để đào tạo lại sự tham gia chính xác của cơ.

Có thể bạn chưa nghĩ tới nhưng pilates cũng có thể giúp bạn chạy nhanh hơn! Bằng cách xác định những điểm yếu có thể cản trở dáng chạy của bạn, chúng có thể được nhắm mục tiêu và củng cố bằng các bài tập pilates cụ thể.

Bạn cũng cần phải quan tấm tới Dinh dưỡng trước khi tập luyện để cải thiện hiệu suất

Sản phẩm khuyên dùng

Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel

GU Roctane Gel cung cấp cho cơ thể hàm lượng BCAA, Beta Alalnine, Taurine chát lượng cao. Hãy chọn ngay sản phẩm Roctane Gel để đảm bảo sức bền, giảm mệt.

Pilates cải thiện nhận thức thẩm mỹ vì các bài tập có thể được thực hiện theo chức năng của dáng chạy và cải thiện hơn nữa hiệu quả chạy. Nhận thức về cơ thể tốt hơn cũng như khả năng thư giãn và duy trì phong độ khi mệt mỏi sẽ giúp bạn loại bỏ vài giây PBs.

Pilates tập trung rất nhiều vào nhịp thở vào việc đồng bộ hóa hơi thở với chuyển động và thúc đẩy sự mở rộng cơ hoành. Học cách kiểm soát nhịp thở của bạn với pilate sẽ chuyển thành khả năng Thở Đúng trong khi chạy. Nó cũng có thể giúp thư giãn, giúp giảm nhịp tim và giảm căng thẳng, trái ngược với chạy, làm tăng nhịp tim của bạn.

Có khả năng kiểm soát hơi thở giúp cải thiện sự tập trung của bạn, cho phép cơ hoành mở rộng hoàn toàn, cho phép cung cấp oxy tốt hơn qua máu để tăng sức bền và làm chậm sự bắt đầu của mệt mỏi.

Các bài tập Pilates có tác động thấp và thúc đẩy lưu lượng máu lưu thông do đó sẽ giúp đẩy lùi bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào như đau nhức và căng cơ có thể xảy ra sau một thời gian dài hoặc một buổi tập chất lượng.

8.5

L-Carnitine Mammut Nutrition – 1000ml

690,000vnđ


9.1

Hydroxycut Hardcore Elite 100 viên

560,000vnđ


8.3

Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped – 90 Viên

690.000vnđ


8.5

Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên

510,000vnđ


Thay vì các cơ liên tục bị rút ngắn trong quá trình chạy, Pilates sẽ hỗ trợ kéo dài cơ để cải thiện khả năng vận động và linh hoạt của khớp. Trong khi phục hồi sau chấn thương, Pilates là một lựa chọn tập luyện chéo lý tưởng vì nó sẽ hỗ trợ bạn phục hồi chức năng mà không khiến khớp của bạn phải chịu thêm bất kỳ căng thẳng nào và thậm chí giảm thời gian phục hồi để bạn có thể trở lại chạy sớm hơn.

Khi bạn đang chạy, bạn muốn sử dụng nhiều năng lượng nhất có thể để cơ thể bạn tiến về phía trước. Bất kỳ chuyển động không cần thiết nào qua thân và hông của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự thẳng hàng của chân và do đó, kiểu tiếp đất của bạn (cách bạn tiếp đất trong sải chân của mình) và khả năng hấp thụ lực mặt đất khi tiếp đất. Mất năng lượng qua mặt đất khi bạn tiếp đất sẽ làm cho hoạt động của bạn kém hiệu quả hơn.

Sự ổn định qua thân và hông đến từ sự kết hợp của các bài tập sức mạnh, sức bền, kiểm soát vận động, thăng bằng và phối hợp. Giống như bất kỳ kỹ năng nào, bạn phải rèn luyện cho nó.

Đó là nơi Pilates đặc biệt dành riêng cho runner. Các bài tập Pilates khi được thực hiện đúng cách, là tập cho cơ thể bạn sử dụng các cơ ổn định sâu hơn bên trong, chứ không chỉ là các cơ vận động bên ngoài giúp di chuyển các khớp.