Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao

Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao. Hãy để Tin nhanh Plus giúp bạn khắc phục khi lỡ khui sầu riêng mà chưa chín.

Nếu như khi khui sầu riêng mà bạn thấy chưa chín, thì bạn chỉ cần ủ sầu riêng vào miếng vải và để chỗ thoáng mát, sau 1 vài ngày sầu riêng sẽ chín ngay. Việc khui sầu riêng khi chưa chín không ảnh hướng tới quá trình chín của múi sầu riêng.


Chỉ cần bạn ủ nơi thoáng mát và kiên nhẫn chờ đời 1 vài ngày là sầu riêng sẽ chín. Câu hỏi “lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao“, bạn không cần phải quá lo lắng, dù bạn có lỡ bổ sầu riêng khi chưa chín thì cũng không sao cả, bạn chỉ cần ủ sầu riêng ở nơi thoáng mát, khi đó sầu riêng sẽ chín và vẫn giữ được mùi vị thơm ngon như bình thường.

Lỡ bổ sầu riêng chưa chín phải làm sao

Ngoài ra, nếu như bạn lỡ bổ sầu riêng khi chưa chín thì bạn có thể làm món sầu riêng hầm xương. Đây là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, sầu riêng hầm với xương khi ăn sẽ không khác gì như ăn sầu riêng chín cả, thơm ngon béo ngậy.

Theo cảm nhận của một số người, món sầu riêng hầm xương rất ngon, khi ăn có cảm giác béo mềm, vị không quá ngọt, rất dễ ăn. Đây là cách chữa cháy khi lỡ bổ sầu riêng chưa chín vô cùng hiệu quả mà bạn nên thử một lần.


Nếu bạn lỡ tách sầu riêng ra, nhưng nó chưa chín thì bạn đừng vội vứt đi, mà bạn hãy đem những múi sầu riêng còn lại ủ ở một nơi thông thoáng, sau một vài ngày sầu riêng sẽ chín và không cần phải ủ bằng thuốc.

Ngoài ra, khi sầu riêng chưa chín sẽ rất khó để tách vỏ, nếu như bạn cảm thấy quá khó để tách múi sầu riêng thì bạn cần dừng lại ngay, vì rất có thể trái sầu riêng đó chưa được chín.


Khi chín sầu riêng sẽ tỏa ra một mùi thơm rất nồng, vì thế để xác định được trái sầu riêng đã chín hay chưa, thì bạn chỉ cần ngửi xem trái sầu riêng đó đã có mùi thơm chưa. Nếu như trái sầu riêng có mùi thơm rồi, thì chắc chắn trái sầu riêng đó đã chín.

Ngoài ra, nếu trái sầu riêng chưa có mùi thơm, thì rất có thể trái sầu riêng đó chưa chín, bạn không nên bổ những trái sầu riêng này.

Khi chín phía đuối của trái sầu riêng sẽ xuất hiện những rãnh nhỏ, những rãnh này sẽ giúp tách vỏ sầu riêng rất dễ dàng. Bạn cần quan sát xem phía đuôi trái sầu riêng đã có những rãnh nhỏ chưa, nếu có rồi thì trái sầu riêng đó đã chín và ngược lại.


Nhang có chứa một chất đặc biệt có khả năng kích thích trái cây sản sinh ra khí ethylene, từ đó sẽ làm cho trái cây chín nhanh hơn. Để ủ trái sầu riêng nhanh chín thì bạn nên ủ sầu riêng với nhang, nó sẽ giúp cho trái sầu riêng của bạn nhanh chín hơn rất nhiều.

Gạo có tính hút ẩm rất cao, chính vì thế khi bạn ủ sầu riêng trong gạo sẽ giúp cho trái sầu riêng nhanh chín hơn, đặc biệt khi bạn phủ gạo lên sầu riêng sẽ ngăn thoát khí ethylene, từ đó sẽ giúp cho trái sầu riêng chín đều, chín nhanh hơn.


Cũng giống như gạo, khi bạn ủ sầu riêng bằng vỏ trấu sẽ giúp cho trái sầu riêng kín hơn, từ đó sẽ làm cho trái sầu riêng nhanh chín, bạn nên phủ lớp trấu lên toàn bộ trái sầu riêng, sau 1 vài ngày trái sầu riêng sẽ chín đều, thơm ngon.

Vải hay khăn có khả năng giữ nhiệt, nó sẽ giúp cho trái sầu riêng luôn có nhiệt độ cao, cộng với kín gió, sẽ giúp kích thích trái sầu riêng sản sinh ra khí ethylene, từ đó sẽ giúp trái sầu riêng nhanh chín hơn.

Việc ủ trái sầu bằng túi ni lông kín, sẽ giúp cho khí ethylene không thể thoát ra ngoài, từ đó sẽ thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn, ủ bằng cách này trái sầu riêng có thể chín chỉ trong vòng 1 – 2 ngày.


Ngoài ra, khi ủ trái sầu riêng trong túi ni lông bạn có thể bỏ thêm vào đó một trái chuối đã chín, khí ethylene trong trái chuối sẽ giúp cho trái sầu riêng chín nhanh hơn.

Trái cây chín sẽ sản sinh ra rất nhiều khí ethylene, khi bạn ủ trái sầu riêng cùng với những loại trái cây đã chín khác sẽ giúp cho trái sầu riêng nhanh chín hơn rất nhiều.

Trái sầu riêng khi chín tự nhiên sẽ có mùi thơm rất nồng, cho cảm giác tự nhiên, khắc hoàn toàn so với sầu riêng nhúng hóa chất, sẽ ít thơm có cảm giác hắc. Sầu riêng khi chín ép dùng tay ấn nhẹ vào cuống có thể sẽ có một phần nhựa chảy ra.

Sầu riêng chín tự nhiên sẽ rất dễ tách vỏ, đối với sầu riêng chín ép việc tách vỏ sẽ khó hơn rất nhiều. Ngoài ra, sầu riêng chín tự nhiên cơm sẽ vàng hơn, khi ăn cho cảm giác béo ngậy, mềm tan trọng miệng. Còn sầu riêng chín ép cơm không được vàng, khi ăn có cảm giác sượng.

Cũng giống như những loại trái cây khác, nếu như trái sầu riêng không được bảo quản tốt thì sẽ rất dễ bị hỏng. Do đó, để có thể bảo quản sầu riêng tốt nhất, thì ngay sau khi khui trái sầu riêng bạn nên bảo quản sầu riêng trong ngăn mát của tủ lạnh.

Việc bảo quản trái sầu riêng trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ giúp cho trái sầu riêng được tươi ngon hơn, khi ăn sẽ còn nguyên vị mềm béo ngậy.