LGBT là gì? Tìm hiểu về cộng đồng LGBT

LGBT là gì?

Người ta thường sử dụng cụm từ LGBT là những chữ cái đầu viết tắt để miêu tả xu hướng giới tính hiện nay. Thực chất LGBT là những chữ cái viết tắt của “Lesbian” (đồng tính nữ), “Gay” (đồng tính nam), “Bisexual” (lưỡng tính) và “Transgender” (chuyển giới).

1. Đồng tính luyến ái nữ (Lesbian)

Lesbian là trường hợp nữ giới thích nữ giới về mọi tình dục, tình cảm. Đặc tính của người Lesbian thường khác nhận biết qua nhìn thích bên ngoài.

Để nhận biết bạn nữ đó có đồng tính luyến ái hay không. Bạn nên quan sát những cử chỉ, lời nói hoặc tính cách của họ. Nhất là trong giao tiếp, những người Lesbian chỉ thích tiếp xúc và gần gũi với các bạn nữ giới

2. Đồng tính luyến ái nam (Gay)

Trong giới trẻ hiện nay, đồng tính luyến ái nam hay còn gọi là Gay rất phổ biến. Trường hợp này là biểu tượng trên phương diện tình yêu, tình dục giữa nam giới và nam giới.

Thường Gay sẽ cuốn hút người bạn tình khác bởi vẻ ngoài điển trai lẫn tinh thần, thể xác. Đồng tính luyến ái nam bao gồm những cảm xúc rung động trong tâm trí. Chứ không hẳn Gay chỉ thể hiện về mặt tình dục.

Theo các chuyên gia tâm lý thì đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh. Trên thực tế thì họ cũng không muốn bản thân thuộc vào giới tính thứ 3 này.

3. Song tính luyến ái (Bisexual)

Đây là trường hợp khá đặc biệt, song tính luyến ái ( Bisexual)là người lưỡng tính, về phương diện tình cảm bị hấp dẫn bởi cả hai giới tín nam lẫn nữ. Những biểu hiện của người lưỡng tính thường không rõ ràng. Việc thích giới  tính nam hay nữ hoàn toàn phụ thuộc là trái tim và cảm xúc của bản thân.

4. Người chuyển giới (Transgender)

Người chuyển giới là nói đến những đối tượng có cơ thể của một giới tính này nhưng lại cảm thấy không phù hợp và không đúng với giới tính của mình. Họ sẽ phẩu thuật thẩm mỹ và chuyển đổi cơ thể về đúng giới tính mà họ mong muốn. Những người chuyển giới thường được xếp vào nhóm giới tính chung với lesbian và gay để xác định những người không cảm thấy họ thuộc vào xu hướng giới tính “thẳng”.

Hiện nay, cộng đồng LGBT đã có lá cờ bảy sắc đặc trưng riêng cho mình. Nó là lá cờ có 7 màu cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tuy nhiên hiện nay thì như chúng ta nhìn thấy màu màu lam được đổi thành màu xanh và không thấy xuất hiện màu chàm.

Lá cờ 6 màu có ý nghĩa gì?

Phong trào lá cờ lục sắc phát động vào ngày 26/6/2015 vừa qua, Mỹ đã thông qua điều luật cho phép việc kết hôn giữa những người đồng tính trên khắp nước Mỹ. Ông chủ trang mạng Facebook cũng hưởng ứng phong trào đó cùng với cộng đồng LGBT qua việc thay đổi hình đại diện trên facebook của mình có nền lá cờ lục sắc.

Ở Việt Nam, số đông các bạn trẻ cũng hưởng ứng phong trào này bằng việc sử dụng hình nền đại diện trên facebook. Mặc dù vậy nhưng việc kết hôn với người đồng tính ở nước ta chưa được nhà nước công nhận là hợp pháp.

Làm sao để biết mình là đồng tính hay song tính?

Làm cách nào để nhận biết được mình có phải là người đồng tính hay song tính chính là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Về cơ bản, người ta có thể không quan hệ tình dục nhưng vẫn biết được xu hướng tình dục của mình thông qua việc mình thích người cùng giới, khác giới hay thích cả hai.

Mỗi người đồng tính hoặc song tính đều có những trải nghiệm cảm xúc khác nhau. Có trường hợp họ nhận biết giới tính thật của bản thân từ lúc lâu trước khi có quan hệ tình cảm với người đồng tính hoặc khác giới. Hoặc có trường hợp sau khi quan hệ tình dục mới nhận biết bản thân thích quan hệ tình dục với giới tính nam hay nữ.

Việc không phát hiện ra giới tính thật của mình một phần là do ảnh hưởng của sự phân biệt đối xử của xã hội khiến nhiều người chối bỏ hoặc không dám nhìn nhận giới tính thật. Thế nên việc nhận ra bản thân thật sự của mình có đồng tính hay không phải trải qua một quá trình chứ không thể phát hiện ngay được.

Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

Khi họ phát hiện mình thuộc giới tình thứ 3, họ sẽ có những cảm xúc khác với bạn bè của mình. Đôi khi họ nhận thấy rằng mình đang phải giả vờ cảm thấy những cảm xúc không phù hợp với họ để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh mình. Đây chính là cảm giác chối bỏ chính con người thật của mình hay phải che giấu một phần nào đó rất quan trọng của bản thân họ vậy.

Họ lo lắng và e ngại bởi các định kiến xã hội, sợ mình bị chối bỏ, bị bắt nạt nên họ thường giữ kín chuyện giới tính thật của mình. Một số trường hợp khác cho thấy những người đồng tính cũng có thể chia sẻ xu hướng giới tính của mình với những người thân thiết nhất.

Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Điều này giúp họ cảm thấy thoải mái vì được sống đúng với giới tính của mình.

Đa số các bạn LGBT đều phải trải qua khoảng thời gian dài lo lắng, sợ hãi về những thứ như các mối quan hệ trong giao tiếp như bạn bè, đồng nghiệp, tương lai sẽ ra sao khi mọi người biết giới tính thật. Lo lắng làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới.

Những người LGBT luôn băng khoăng và đấu tranh tâm lý không biết có nên tiếp tục che giấu hay công khai giới tính với mọi người. Họ sợ phải đối mặt với những ánh nhìn kỳ thị từ những người xung quanh.

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn quý bạn có  câu trả lời chính xác về thắc mắc LGBT là gì? Ngày nay trên thế giới, suy nghĩ về những người thuộc thế giới thứ 3 hay cộng đồng LGBT đang dần được thay đổi. Không còn những ánh nhìn lạ lẫm, kỳ thị, người đồng tính không còn là vấn đề quá quan trọng như trước nữa. Mặc dù không phải tất cả mọi người đếu thoải mái về vấn đề này nhưng phần đông các bạn đều được mọi người đón nhận như những người bình thường khác.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết