Jack Ma chia sẻ bí quyết trở thành tỷ phú thế giới

Là tỷ phú đã khó, trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới lại càng khó hơn nhưng Jack Ma đã làm được điều này. Từ một cậu bé nghèo khó ông đã từng bước nổ lực để trở thành một tỷ phú và hành trang đầu tiên mà ông muốn mình phải có là học tiếng Anh, đây có lẽ là bước quan trọng để Jack Ma trở thành tỷ phú thế giới.
“Không học ngoại ngữ cũng như mù chữ 4.0” Jack Ma

1. Thông tin nhanh về tiểu sử Jack Ma


Tên thật: Mã Vân
Ngày sinh: 10/09/1964


Nơi sinh: Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Cung hoàng đạo: Xử NữVới khối lượng tài sản lên đến 39,1 tỷ đô la Mỹ, nhiều người sẽ nghĩ ông là một người tiêu tiền vào những sở thích và cuộc sống sống cá nhân. Song sự thật lại không phải vậy, Ông vẫn giữ nguyên thói quen bình dân thường thấy trong những chi tiêu hàng ngày. Chứng minh cho điều này chính là đến giờ ông vẫn lái chiếc xe SUV Roewe RX5 với mức giá khiêm tốn chỉ 15.000 USD. Và Tuy nhiên, chỉ có một điều làm ông không tiếc tiền đầu tư chính là lĩnh vực bất động sản. Jack Ma vẫn giữ thói quen bình dân thường thấy trong những chi tiêu hàng ngày. Jack Ma là minh chứng cho việc ngay cả với những nhà đầu tư hoạt động bất cứ lĩnh vực nào, sức hút của bất động sản là điều hoàn toàn không thể từ chối được.
2. Jack Ma là ai?


Jack Ma là chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba – một tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Ông là một nhà kinh doanh, nhà đầu tư, diễn viên và cả nhà từ thiện. Ông sinh năm 1964, tên Jack Ma là do một du khách nước ngoài đặt cho ông.


Mặc dù có tuổi thơ nghèo khổ với những lần thi rớt nhưng Jack Ma là một người vô cùng lạc quan, hài hước và đặc biệt ông không bao giờ sợ đối thủ mạnh hơn mình. Vào năm 2023, ông được xếp hạng thứ hai trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới” hàng năm của Fortune.


Ông cũng được tạp chí Forbes liệt kê là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Hiện tại Jack Ma đã từ chức vị trí CEO của Tập đoàn Alibaba để tập trung vào hoạt động từ thiện.3. Tuổi thơ và quá trình học tiếng anh của Jack Ma


Jack Ma sinh ra trong một gia đình có ba anh em, ông có một anh trai và một em gái. Mẹ ông là Cui Wencai, cha là Ma Laifa. Gia đình ở Hàng Châu rất nghèo. Từ nhỏ ông đã có cơ thể gầy gò, ốm yếu nhưng ông vẫn tham gia những trận đánh nhau trong lớp. Bản tính không sợ kẻ thù mạnh đã có trong ông từ bé.


Vào năm 1972, sau một chuyến thăm của Tổng thống Mỹ – Nixon đến Hàng Châu, quê ông trở thành điểm du lịch và thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Lúc đó ông chủ động học tiếng anh bằng cách đến khách sạn chính của thành phố để được dẫn du khách đi quanh Hàng Châu. Ông muốn học tiếng anh bằng cách làm hướng dẫn viên cho họ. Vì còn đi học nên ông phải dậy thật sớm.


Việc học này kéo dài suốt 9 năm và thành quả ông đạt được là khả năng nói tiếng anh lưu loát.  Nhờ có vốn tiếng Anh, ông học hỏi được nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và đưa công ty thành công ty phát triển đến tầm cỡ như hiện nay.4. Gia đình của Jack Ma


Để Jack Ma có được thành quả như hiện tại, không thể nào không nhắc đến Trương Anh, vợ của ông. Bà là người phụ nữ hiền thảo, luôn là hậu phương vững chắc của Jack Ma.


Hai người là bạn học của nhau tại Đại học Sư phạm Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, cả hai người đều về giảng dạy tại Học viện Công nghiệp điện tử Hàng Châu. Năm 1988 thì hai ông bà kết hôn. Hai người có với nhau 3 người con, hai gái, 1 trai.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma

5. Quá trình trở thành tỷ phú thế giới không dễ dàng của Jack Ma


Mọi thành công mà Jack Ma có được chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay từ thời đi học ông đã gặp rất nhiều thất bại, ông từng thi trượt kỳ thi quan trọng tiểu học một lần, trượt thi trung học 2 lần và 2 lần trượt đại học. Cuối cùng Jack Ma đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu nhưng đây là ngôi trường tệ nhất ở quê ông thời đó.


Ngay cả việc đi làm sau này cũng gặp không ít khó khăn, ông nộp đơn xin việc ở 30 công ty và không chỗ nào nhận, xin vô quân đội cũng bị từ chối và xin vào làm nhân viên KFC bình thường ông cũng bị đánh trượt.


Ông cũng có tiến hành những dự án kinh doanh vào thời điểm đó nhưng đều thất bại.


Vào năm 1994 Jack Ma biết đến Internet để rồi sau một năm, ông quyết định đến Hoa Kỳ để tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực này, một người bạn đã giúp ông.Sau khi website này được thành lập, nó nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của một vài nhà đầu tư, đó là lúc Jack Ma thấy mình có thể phát triển mạnh hơn nhờ vào internet.


Vào tháng 4 năm 1995, ông cùng vợ và những người bạn quyết định lập công ty đầu tiên tên China Page, với số tiền 20.000 đô la. Đây là công ty chuyên tạo các trang web cho những công ty khác.


Chỉ trong vòng 3 năm, công ty của ông kiếm được 800 nghìn đô la Mỹ. Sau những thành công bước đầu, Jack Ma quyết định thành lập Alibaba vào năm 1999, ông cùng với 17 người bạn khác đã làm điều này. Đến này Alibaba lầ một tập  đoàn phát triển vô cùng lớn mạnh. Jack Ma được mệnh danh là “Gã khổng lồ internet”.


Năm 2004, tạp chí Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới.


Năm 2023, Ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu ở Alibaba và theo đuổi công việc giáo dục.


Vào tháng 3/2020, khi cả thế giới đang chao đảo vì đai dịch Covid -19 thì Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba đã tặng 2 triệu khẩu trang và 150.000 bộ xét nghiệm cho Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines.


Được biết, Riêng ông cũng cam kết góp 14,5 triệu USD ngăn dịch virus corona.
Bill Gates, Jack Ma và số tiền quyên góp hơn 5.222 tỷ để cứu thế giới khỏi đại dịch COVID-19

6. Những câu nói hay của Jack Ma


“Tôi là một người bình thường.”


“Họ gọi tôi là Jack điên. Tôi nghĩ điên rồ là một điều tốt. Bởi chúng tôi điên chứ chúng tôi không ngốc.”


“Nếu nhỏ bé, bạn phải tập trung vào trí tuệ thay cho thể lực của mình.”


“Tôi không phải người am hiểu công nghệ. Tôi chỉ tìm kiếm ở công nghệ với đôi mắt bình dân học vụ.


“Ngày nay, kiếm tiền thật đơn giản. Nhưng duy trì kiếm tiền trong khi phải trách nhiệm với xã hội thì thật khó khăn.”


“Tôi không còn quan tâm đến doanh thu nữa, bạn có tin không?”


“Nếu bạn có một team ăn ý, một người có thể đánh bại mười người.”


Gã khổng lồ internet đã trải qua không biết bao nhiêu thất bại nhưng ông vẫn kiên trì. Và một điều chắc chắn rằng, con đường để trở thành tỉ phú thế giới của Jack Ma không thể nào thiếu quá trình học Tiếng Anh, đây là hành trang vững chắc để ông làm những điều to lớn về sau.