Hồ sơ xin việc tài xế lái xe gồm những giấy tờ gì? Các lưu ý khi viết

Hiểu một cách đơn giản, hồ sơ xin việc là bộ tài liệu mà ứng viên dùng để nộp vào tổ chức, công ty trong quá trình tìm việc làm bao gồm sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV xin việc, giấy khám sức khỏe,… Thông qua hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin quan trọng. Từ đó, đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí đang tuyển dụng.  

Cũng giống với hồ sơ xin việc thông thường, hồ sơ xin việc lái xe chính là một tập hợp những tài liệu cá nhân của người xin việc lái xe. Trong đó, hồ sơ sẽ bao gồm sơ yếu lý lịch, CV xin việc, bản sao bằng lái xe, giấy khám sức khỏe,… Đây cũng là một phương thức đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc lái xe.

– Nhân viên Tài xế giao nhận nông sản 4KFarm

1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Việc có sơ yếu lý lịch được địa phương xác nhận trong hồ sơ xin việc lái xe là cực kỳ quan trọng. Do đặc thù công việc lái xe là thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, dễ nhạy cảm về mặt pháp luật, pháp lý cho nên nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được những nhân viên có lý lịch rõ ràng, trong sạch. Bởi vậy, khi kê khai lý lịch, ứng viên cần ghi thông tin một cách trung thực và chính xác. Để gia tăng sự đảm bảo, lá đơn cũng cần có sự xác nhận của địa phương.

2. Giấy xác nhận nhân sự có chứng nhận của công an xã, phường

3. Giấy khám sức khỏe dành cho lái xe

Để có thể đáp ứng được cường độ làm việc, tài xế lái xe cần đảm bảo một thể trạng sức khỏe tốt. Bởi vậy, lái xe cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe đạt yêu cầu trong hồ sơ xin việc của mình.

Mẫu giấy khám sức khỏe nhân viên lái xe thường là mẫu A3 một mặt hoặc A4 hai mặt. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu về hình thức mẫu giấy khám sức khỏe khác nhau nên bạn cần dựa vào thông tin tuyển dụng để có sự lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, nhìn chung, giấy khám sức khỏe của ngành lái xe phải đạt tiêu chuẩn như:

– Có dòng thông tin xác nhận “Đủ sức khỏe lái xe hạng…”( hạng được ghi theo bằng lái).

– Dấu xác nhận đạt yêu cầu phải là dấu tròn, đỏ, còn nếu là dấu vuông thì không được công nhận.

– Một lưu ý quan trọng khác là thời hạn của giấy khám sức khỏe không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày khám.

4. Đơn xin việc

Đơn xin việc là một phần không thể thiếu của hồ sơ xin việc tài xế lái xe. Đơn có thể in theo mẫu hoặc viết tay, tùy theo sự lựa chọn của bạn. Thế nhưng đơn xin việc nhất định phải có bố cục ba phần rõ ràng: mở, thân và kết đơn.

Ngay từ phần mở bài bạn nên sử dụng kính ngữ với nhà tuyển dụng, bổ sung đầy đủ những thông tin cá nhân được yêu cầu. Một mẹo cho bạn là hãy thể hiện những mong muốn, khát khao chân thực nhất về công việc ở phần thân bài. Bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những yếu tố cốt lõi, tạo nên sự khác biệt cho đơn xin việc như vậy. Ở phần cuối đơn, bạn hãy để lại một lời cảm ơn chân thành và mong muốn được phản hồi về cuộc phỏng vấn sắp tới.

Hãy cố gắng trình bày lá đơn một cách khoa học và chỉn chu. Có như vậy, bạn mới gây được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

5. CV xin việc lái xe

Mặc dù công việc tài xế lái xe không yêu cầu trình độ học vấn cao nhưng với bộ hồ sơ có kèm theo CV xin việc, bạn sẽ gia tăng được cơ hội việc làm cho mình. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một ứng viên tiềm năng, biết sử dụng công nghệ, có khả năng thẩm mỹ,…

6. Bản sao công chứng bằng lái xe​

Với ngành tài xế, việc sở hữu bằng lái xe phù hợp với vị trí tuyển dụng là một tiêu chí tiên quyết. Bằng lái xe sẽ giúp bạn chứng minh được mức độ phù hợp của bạn với nhà tuyển dụng. Tương tự như sơ yếu lý lịch, bạn nên đến chính quyền để công chứng bản sao bằng lái xe trước khi nộp nhằm gia tăng tính minh bạch, rõ ràng cho hồ sơ. Nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận một bản sao bằng lái xe không có công chứng. Bởi lẽ, với sự phát triển của công nghệ, mọi hoạt động chỉnh sửa giấy tờ đều có thể diễn ra.

Đơn xin việc: Thông thường, mẫu đơn xin việc thường có sẵn trong các bộ hồ sơ, ứng viên chỉ cần dán ảnh, điền thông tin và xin dấu xác nhận của địa phương. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải viết tay đơn xin việc. Bạn cần đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng để lựa chọn hình thức viết đơn phù hợp.

Ảnh thẻ: Sẽ có ba vị trí cần dán ảnh thẻ trong hộ hồ sơ xin việc lái xe. Mỗi vị trí cần dán ảnh đã được in khung sẵn, bạn chỉ cần thực hiện theo. Ở vị trí bìa hồ sơ góc bên trái trên cùng, bạn sẽ cần dán cỡ ảnh 4×6. Vị trí thứ hai và thứ ba ở góc bên trái trên cùng của sơ yếu lý lịch và đơn xin việc sẽ cần phải dán cỡ ảnh 3×4. Ảnh hồ sơ của bạn cần rõ ràng, sắc nét, thể hiện được sự nghiêm túc.

– Tham khảo mức lương tài xế hiện nay và cách cải thiện mức lương

– Nghề lái xe và mức lương tài xế container hiện nay

– Công việc tài xế là gì? Mô tả công việc tài xế và mức lương hiện tại