FWB, GWTF, ONS là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu?

FWB là từ viết tắt của “Friends with benefits” trong tiếng Anh, nó có nghĩa là “bạn bè và những lợi ích“, được xem là một mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” giữa 2 người bạn.


FWB được hiểu nôm na là “có tình bạn, có tình dục nhưng lại không có tình yêu”. FWB chỉ là một mối quan hệ giữa hai người bạn thân thiết, họ sẵn sàng làm “chuyện ấy” với nhau, sẵn sàng chia sẻ về chuyện tình dục, nhưng chỉ dừng lại ở mức tình bạn, không phải là tình yêu.

FWB là gì?

Mối quan hệ này cả 2 người sẽ không bị kiểm soát, cũng như không phải chịu trách nhiệm về nhau, không sen lẫn vào cuộc sống riêng tư của nhau. FWB đơn thuần chỉ là một mối quan hệ để thỏa mãn nhu cầu về “chuyện ấy” giữa 2 người và không để tình yêu sen lẫn vào mối quan hệ này.


GWTF viết tắt của từ “Go with the flow” trong tiếng Anh, nó có nghĩa là “em gái mưa”, GWTF là một mối quan hệ sẵn sàng đầu tư về thời gian, tiền bạc, tình cảm cho người kia nhưng lại không có bất cứ ràng buộc nào về tình yêu, chỉ đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Họ có thể sẵn sàng rời bỏ, nếu như họ tìm kiếm được “em gái mưa” khác hấp dẫn và thích hợp.

FWB là cụm từ bắt nguồn từ một bộ phim, đó chính là “Friends with benefits”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Yêu nhầm bạn thân”. Bộ phim nói về câu chuyện giữa giám đốc nghệ thuật có tên là Jamie, với một cô nhân viên của công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao, cả hai người đều chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự.

Từ đó, hai người trở nên thân thiết hơn, bắt đầu nảy sinh ra những ham muốn để thỏa mãn nhu cầu và không ràng buộc gì với nhau, từ đó FWB ra đời dựa trên tên của bộ phim này, cho đến hiện tại FWB đang dần trở nên phổ biến với giới trẻ.


Không thể biết được chính xác GWTF, ONS có nguồn gốc từ thời điểm nào, bắt đầu trở nên phổ biến từ khi nào. GWTF, ONS là cụm từ xuất phát từ các nước phương tây, được sử dụng phổ biến và du nhập vào Việt Nam, hiện tại cả FWB, GWTF và ONS đang được giới trẻ Việt Nam rất quan tâm.

FWB thực chất chỉ là một mối quan hệ để thỏa mãn nhu cầu về “sinh lý”, mối quan hệ này thích hợp với những bạn lựa chọn chủ nghĩa độc thân, không muốn ràng buộc bởi tình yêu và sự kiểm soát của đối phương.


FWB là gì? Mối quan hệ FWB mang lại điều gì?

Giới trẻ hiện nay thích một cuộc sống tự do, bắt đầu làm quen với lối sống của người phương tây, không muốn bị ảnh bởi tình yêu, cũng như không muốn mình phải gò bó trong một mối quan hệ. Vì thế, FWB đang dần phổ biến trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là nam giới họ muốn thử cảm giác làm “chuyện ấy” mà không bị ràng buộc.

Hệ lụy lớn nhất trong mối quan hệ FWB, là bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc nhiễm các căn bệnh xã hội như HIV, Giang mai, Lậu, Sùi mào gà… Nếu chẳng may quan hệ không an toàn và bạn nhiễm phải căn bệnh HIV, thì cuộc đời của bạn có thể sẽ là những ngày tăm tối.


Nhu cầu sinh lý thì người nào cũng sẽ cần phải có, do đó bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về tình dục, sống có trách nhiệm với bản thân của mình hơn, đừng vì muốn thử cảm giác được yêu mà phải mang trong mình những căn bệnh để lại hệ lụy xấu cho cuộc đời.

Mối quan hệ FWB sẽ gây ra rất nhiều những tổn thương về tâm lý, đặc biệt là nữ giới. Nó có thể sẽ khiến cho nữ giới rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ, hoặc mất cảm giác an toàn khi gần gũi đàn ông. Trong mối quan hệ FWB bạn sẽ không được yêu thương, họ sẽ bỏ rơi và phỉ báng bạn bạn bất cứ lúc nào nếu như bạn không làm cho họ vui và thỏa mãn.

Khi đã rơi vào mối quan hệ FWB có thể bạn sẽ bị sa gã vào những mối quan hệ mập mờ khác, lâu dần có thể bạn sẽ đánh mất chính mình, thậm chí bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm trong các mối quan hệ mập mờ đó. Khi cả hai không có tình yêu thì họ sẽ chỉ xem bạn như một món đồ chơi, mà đã là đồ chơi thì sẽ không được tôn trọng.


Một mối quan hệ mật mờ, không bị ràng buộc sẽ luôn tạo ra sự tò mò và sức hút đối với các bạn trẻ, đối với những độ tuổi mới lớn, họ có nhu cầu cao về “chuyện ấy”, họ muốn được thử cảm giác được yêu. FWB thu hút giới trẻ bởi:

  • Một số bạn trẻ muốn có một mối quan hệ mật mờ “trên tình bạn dưới tình yêu”, để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình.
  • Sự tò mò của giới trẻ về mối qua hệ FWB, từ đó họ “sa ngã” vào mối quan hệ này
  • Có một số người không muốn bị ràng buộc bởi tình yêu, tôn thờ chủ nghĩa độc thân nên họ chọn mối quan hệ FWB để thỏa mãn

Câu trả lời là Không, những hệ lụy từ mối quan hệ FWB có thể sẽ đánh mất đi tương lai của bạn, vì thế nếu còn trẻ bạn không nên “sa ngã” vào mối quan hệ FWB, nó có thể sẽ khiến cho bạn phải trả một cái giá rất đắt về mặt sức khỏe và tâm lý.

Lời kết