Còn cái nịt là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ còn cái nịt

“Cái nịt” hay chính là chiếc dây thun để buộc tóc, để buộc cọc tiền, để buộc những đồ vật khác… “Còn cái nít” theo nghĩa đen có nghĩa là “còn đúng một cái nịt”, nó có ý nghĩa là mất hết, không còn gì, chỉ còn mỗi cái nịt không còn giá trị gì.


Còn cái nịt là gì?

“Con cái nịt” ở đây chính là cái nịt để buộc cọc tiền, có hàm ý là mất hết sạch tiền chỉ còn mỗi cái dây nịt đã buộc cọc tiền đó mà thôi.

“Còn cái nịt” thường xuất hiện trên các bài đăng trên Facebook để than vãn, để nói về một điều xui xẻo dẫn đến mất hết tiền, hoặc mất một thứ gì đó. “Con cái nịt” cho đến nay vẫn được sử dụng rất nhiều, đây được xem là cụm từ hot trend.


“Còn cái nịt” có nguồn gốc từ buổi Livestream của Tiktoker Tiến Bịp có tiêu đề là “Chuyện nhặt được tiền” vào ngày 7/5/2021. Trong buổi Livestream Tiến Bịp có nói về một câu chuyện xoay quanh việc nhặt được tiền. Cụ thể, Tiến Bịp có nói là nếu như anh nhạt được 20.000 đ thì anh sẽ trả lại người đánh mất, nhưng nếu như anh nhặt được 20 triệu đồng thì còn đúng cái nịt.

Tiktoker Tiến Bịp

Tiktoker Tiến Bịp có giải thích, 20.000 đ là một con số nhỏ, nếu như nhặt được thì anh sẽ trả lại người mất, còn nếu nhặt được 20 triệu thì còn đúng cái nịt, tức là lòng tham của con người sẽ lấy số tiền 20 triệu đó và không trả lại người đã mất. Nếu chủ nhân có quay trở lại để tìm kiếm cọc tiền thì chỉ còn mỗi cái nịt được để lại đó mà thôi, đây chính là ý nghĩa của câu nói “còn mỗi cái nịt”.

Nội dung chính của video Livestream, Tiến Bịp cho rằng nếu như nhặt được tiền mà đút túi thì đó sẽ làm “tham lam”, nhưng nếu như nhặt được tiền mà không được tiêu, trả lại người đánh mất thì đó gọi là “nuốt không trôi”.


Sau buổi Livestream “chuyện nhặt được tiền” của Tiến Bịt, video đó đã được lan truyền trên mạng xã hội một cách chóng mặt, từ đó cụm từ “còn mỗi cái nịt” trở nên phổ biến với giới trẻ, được rất nhiều người hưởng ứng, bắt trend, một câu nói dí dỏm nhưng có ý nghĩa sâu xa.

Chính vì sự dí dỏm của nó nên cộng đồng mạng đã sử dụng từ “còn cái nịt” trở nên rộng rãi, nó có ý nghĩa là mất sạch, mất hết, không còn gì. Đôi khi cụm từ “còn cái nịt” cũng được hiểu theo nghĩa khác như là: “nằm mơ hả cưng”, “mơ đi cưng”, “tưởng tượng hả”…


Sau khi cụm từ “còn mỗi cái nịt” trở nên hot trend, nó đã được cộng đồng mạng sử dụng vào nhiều tình huống khác nhau, nó không chỉ đơn thuần là chuyện nhặt được tiền, mà nó còn là những câu chuyện về tình yêu, những câu chuyện vạy mượn tiền không trả, cách đối nhân sử thế với người khác…

Một số câu nói phổ biến về cụm từ “còn cái nịt” như:

– Ê mày còn tiền không? Tao mượn ít. Tao còn đúng cái nịt.


– Khi nào thì mày trả tiền cho tao đây, mượn cũng lâu rồi đó. Tao còn đúng cái nịt lấy gì trả mày.

– Mình đã chia tay lâu rồi, em còn chút tình cảm nào với anh không? Còn đúng cái nịt

– Mày còn tiền tiêu không đấy? Còn đúng cái nịt


– Cứ nghĩ việc kinh doanh thuận lợi, ai ngờ còn cái nịt

– Hôm qua nhận lương về, hôm nay còn đúng cái nịt

Khi bạn đã hiểu được nghĩa của cụm từ “còn cái nịt là gì” thì bạn cần tránh sử dụng từ “còn cái nịt” trong những tình huống sau đây:

“Còn cái nịt” là một câu nói hài hước, đùa cợt, than vãn… Vì thế, bạn không nên nói từ “còn cái nịt” với người lớn tuổi hơn mình, điều đó được xem làm thiếu tế nhị, đôi khi một số người lớn tuổi không hiểu được ý nghĩa thật sự của cụm từ “còn cái nịt” họ sẽ đánh giá bạn là một người vô lễ, không biết tôn trọng người khác.

Vì thế, bạn cần cân nhắc hoặc tuyệt đối không nên sử dụng từ “còn cái nịt” trước mặt người lớn tuổi, có thể sẽ khiến cho bạn phải rơi vào tình huống “tiến thoái lưỡng nam”.

Những người bảo thủ họ thường rất khó tính, họ ít khi cập nhật những cái mới, vì thế khi bạn nói chuyện với họ bạn cần tránh sử dụng những thuật ngữ mới nổi trên mạng xã hội, chẳng may họ không hiểu được ý nghĩa của cụm từ đó thì bạn sẽ ăn một trận no nê và được coi là mất lịch sự.

Lời kết