Chlamydia và vô sinh: Giải đáp các thắc mắc cùng bác sĩ

Chlamydia là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến. Vì là loại bệnh tế nhị, khó chia sẻ nên nhiều người thường có tâm lý e ngại, giấu bệnh. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu những thông tin về bệnh Chlamdia từ góc nhìn y khoa.

Đồng hành cùng buổi hội thảo gồm có:

  • ThS.DS. Trương Văn Đạt: Đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc biên tập Tin Y tế YouMed.
  • Chủ tọa – PGS. TS. BS. Lưu Thị Hồng: Tổng thư ký Hội Phụ sản Việt Nam, Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội.
  • Báo cáo viên – TS. BS. Nguyễn Hoài Bắc: Trưởng khoa Nam Học và YHGT – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
  • Báo cáo viên – PGS. TS. BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang: Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Hùng Vương.

Phân biệt Chlamydia với các bệnh tình dục do các tác nhân thường gặp: lậu cầu, Mycoplasma genitalium có thể dựa vào các đặc điểm sau:

Triệu chứng lâm sàng
Lậu cầu
Chlamydia
Mycoplasma genitalium

Dịch tiết niệu đạo
Dịch nhiều, mủ đặc, vàng
Dịch ít, màu vàng nhạt
Rất ít dịch, có thể chỉ tiết dịch vào buổi sáng

Hội chứng niệu đạo
Nóng, rát niệu đạo
Ngứa, khó chịu
Đau rấm rứt không dứt, tái lại nhiều lần

Rối loạn tiểu tiện
Tiểu buốt rát, khó chịu
Buốt rát nhẹ
Tiểu lắt nhắt, nhiều lần

Thực tế triệu chứng của Chlamydia có thể xảy ra âm thầm và khó nhận biết. Do đó nên cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác. Cần chẩn đoán và điều trị đúng tác nhân gây bệnh để giảm thiểu sự đề kháng thuốc của vi khuẩn.

Trên lâm sàng không thể phân biệt được chlamydia thể lưới và thể cơ bản mà chỉ có thể phân biệt được khi soi bằng kính hiển vi điện tử.

Ở nam giới, việc xét nghiệm Chlamydia khá khó và phức tạp để tự lấy mẫu tại nhà, cần phải có sự thực hiện bởi cán bộ y tế. Các bác sĩ sử dụng một que tăm bông có lông, có chiều dài lớn hơn hoặc gần bằng niệu đạo, đưa vào trong niệu đạo và ngoáy theo chiều kim đồng hồ để lấy được các tế bào biểu mô ở đường niệu.

Ở nữ giới việc lấy mẫu xét nghiệm Chlamydia đơn giản hơn, người bệnh có thể tự lấy được dịch tiết từ âm đạo hay nước tiểu.

Trên thị trường có bán những kit xét nghiệm Chlamydia lấy nước tiểu đầu vào buổi sáng nhưng thực tế cho độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp, nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Điều trị Chlamydia không khó, quan trọng nhất là để không bị tái nhiễm và điều trị cả các đối tác quan hệ tình dục. Nên thăm khám bác sĩ để được đánh giá hiệu quả điều trị và tư vấn về văn hóa tình dục phù hợp, giảm nguy cơ tái nhiễm, lây lan và phát tán bệnh.

Điều trị Chlamydia cần tùy theo ca lâm sàng và mức độ, triệu chứng bệnh khác nhau.

Theo nguyên tắc không có sự khác biệt ở nam và nữ trong điều trị Chlamydia vì đều cùng một tác nhân gây bệnh.

Riêng đối với nữ cần lưu ý ở phụ nữ có thai và cho con bú, đối với đối tượng đặc biệt này điều trị cần tuân theo hướng dẫn riêng. Lựa chọn các thuốc không ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú và sử dụng trong thời gian ngắn. Ví dụ Azithromycin 1 g một liều duy nhất, Doxycyclin hàng ngày trong 7 ngày,…

Trong những trường hợp can thiệp ở giai đoạn thể cơ bản, khi thất bại sẽ tái lại triệu chứng sau khi điều trị. Khi đó sẽ bắt đầu lại liệu trình kháng sinh từ đầu giống như những lần trước đó.

Không có khuyến cáo thời gian cụ thể sau bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi điều trị khỏi Chlamydia.

Tuy nhiên khi đang trong giai đoạn cấp, nên tạm thời ngưng quan hệ. Vì ở giai đoạn này bệnh nhân thường bị đau và làm giảm chất lượng của cuộc quan hệ tình dục.

Sau khi đã qua giai đoạn viêm, người bệnh có thể quan hệ tình dục trong khi đang điều trị Chlamydia nhưng phải đảm bảo sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su,… Tốt nhất là quan hệ sau khi đã có các xét nghiệm âm tính với Chlamydia, thường là khoảng 3 tuần sau khi điều trị.

Trước khi chỉ định làm IUI, IVF phải xác định Chlamydia âm tính thì mới được chỉ định. Do đó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình làm IUI hay IVF.

Tỷ lệ vô sinh tỷ lệ thuận với số lần nhiễm Chlamydia, tỷ lệ điều trị thất bại, tái lại nhiều lần càng làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ. Vô sinh sẽ có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng và còn do nhiều nguyên nhân khác, nên nếu nhiễm Chlamydia rất nhẹ vẫn có khả năng gây vô sinh.

Phòng tránh nguy cơ vô sinh bằng cách giảm thiểu tối đa số đối tác quan hệ tình dục và giảm số lần quan hệ không ổn định như tình một đêm,…

Nhiễm Chlamydia vừa ảnh hưởng tâm lý ở phụ nữ, vừa gây rất nhiều tổn hại khi mang thai, cụ thể;

  • Viêm nhiễm vùng chậu.
  • Tắc ống dẫn trứng, tắc một phần gây ra thai ngoài tử cung, tắc toàn phần có thể dẫn đến vô sinh do nguyên nhân ống dẫn trứng.
  • Tổn hại niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận phôi thai khi mang thai. Điều này làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.

Trẻ sơ sinh sau khi sinh có thể gặp các biến chứng:

Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong ở trẻ.

Thông tin buổi hội thảo trên website Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Hội thảo chuyên gia đầu ngành hiểu đúng về Chlamydia và vô sinh

Theo dõi thông tin chi tiết về buổi hội thảo “Chlamydia và vô sinh” tại Youtube YouMed:

Biên tập bởi: YouMed