Cách trồng bầu cho nhiều quả ăn không hết

Cách trồng bầu cho nhiều quả ăn không hết

Thời vụ trồng

Bầu là loại cây có thể trồng được quanh năm nhưng để đạt được năng suất cao nhất thì bạn nên trồng từ tháng 11 đến tháng 1 là được. Khi trồng trong khoảng thời gian này cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Đất trồng

Khi trồng bầu có thể trồng trên được nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, phì nhiêu và có độ pH từ 6-7 điển hình như đất mùn, đất phù sa,…

Nếu trồng ngoài vườn, bạn có thể trộn đất thêm với ít vỏ trấu, xơ dừa và phân động vật để có thể bổ sung hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cây.

Mật độ và thời gian nên trồng

Khi trồng bầu cần chia đất làm từng hố, mỗi hố cần đào có kích thước là 50x50x30cm và cách nhau tối thiểu là 1m. Ở mỗi hố bạn nên chỉ gieo từ 3-4 hạt bầu, không nên gieo nhiều hơn vì nếu không gian chật hẹp bầu sẽ kém phát triển và cho năng suất thấp.

Ở thời điểm chính vụ nhất là từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12. Bởi điều kiện thời tiết rất mát mẻ, không nắng nóng, mưa nhiều vào mùa hè rất thuận lợi để cây bầu có tỉ lệ nảy mầm cao và phát triển vượt trội.

Cách trồng cây bầu

Hiện nay có 2 cách trồng cây bầu chính là trồng bằng hạt hoặc bằng cây con.

Cách trồng bầu bằng hạt: Hạt giống bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Cần chọn những loại hạt giống chất lượng cao, tỉ lệ nảy mầm cao, cây khỏe mạnh,..

  • Trước khi gieo hạt, bạn đem hạt giống ngâm vào trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C trong 3-6 giờ để khi gieo thì tỉ lệ nảy mầm của cây sẽ cao hơn.
  • Sau đó vớt ra để ráo, cho hết vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho kín, đem để trong ngăn mát tủ lạnh sau khoảng 1 ngày thì bạn kiểm tra thấy hạt sẽ nứt nanh, nảy mầm thì đem đi gieo.
  • Giá thể để trồng cây bầu có thể là xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp mỏng giá thể lên trên bề mặt sau khi gieo hạt nhằm tạo điều kiện thích hợp cho cây nảy mầm, chỗ bám vững để cây có thể hình thành rễ.
  • Khi gieo hạt, bạn cho hạt xuống độ sâu khoảng 2-3cm. Sau đó dùng bình phun sương tưới nước nhẹ lên giữ ẩm cho cây. Tránh việc tưới quá nhiều sẽ làm cây dễ bị thối, ngập úng.

Cách trồng bằng cây con: Với cách trồng này, bạn cần phải cào xới, giúp đất tơi xốp để có thể tạo độ thông thoáng cho cây. Giúp rễ mau chóng phát triển và khỏe mạnh hơn.

  • Khi thấy bầu đã nứt mầm và có 2-3 lá thì bạn có thể đem cây bầu đi trồng tại vườn.
  • Mỗi hố bạn nên trồng từ 3-4 cây là được.
  • Sau khi trồng xóng thì bạn tiến hành vun đất lên trên đến nửa thân bầu thì ngừng hẳn. Sau đó bạn dí nhẹ lớp đất trên gốc cho hơi cứng để cây có thể chắc chắn.

Tưới nước

Bầu là loại cây rất ưa nước, nên trong quá trình trồng và chăm sóc bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nên tưới nước 2 lần/ngày vào các buổi sáng sớm và chiều mát giúp cây giữ ẩm. Khi thấy cây đang ra hoa và trái thì bạn cần lượng nước tưới nhiều hơn cho cây cụ thể là gấp đôi.

Làm giàn

Sau khi trồng bầu từ 1,5-2 tháng thì bạn sẽ phải tiến hành làm giàn cho cây bầu. Làm giàn cho cây bầu bạn cần lựa chọn các dây bằng thép mỏng nối chúng lại với nhau cao khoảng 2-3m để có thể tiện chăm sóc và thu hoạch. Sử dụng một vài chiếc que nứa nhỏ chắc chắn để nối ngọn bầu với giàn leo.

Phân bón

Trong quá trình trồng cây, bạn phải tiến hành bón phân để cây có thêm dinh dưỡng. Bổ sung phân đạm và phân NPK cho cây xung quanh gốc lá thích hợp nhất.

Để cây bầu có thể cho ra nhiều quả và to bạn phải thường xuyên theo dõi và bón thúc cho cây. Nếu được bạn nên bón mỗi tuần 1 lần đến khi nào thấy quả to cỡ 2 đốt ngón tay là ngưng.

Vun xới cây

Khi trồng cây cao khoảng 1m thì bạn phải tiến hành khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên trên đốt thân cây bầu, cứ cách 2 đốt lại dùng đất chặn đến khi còn cách 20 cm tính từ ngọn bầu thì thôi.

Việc làm thế này để giúp bầu ra nhiều rễ, phát triển khỏe mạnh hơn, tăng diện tích để thân với đất tiếp xúc với nhau. Như thế cây sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Thường trồng cây bầu sẽ xuất hiện các loại bệnh như ruồi đục lá, rầy, bọ rầy,… Khi đó bạn cần thường xuyên theo dõi và phòng bệnh kịp thời. TIến hành phun thuốc trừ sâu khi thấy các loại sâu bệnh gây hại thường thấy ở lá và thân cây bầu. Ngoài ra, cây còn bọ tình trạng héo và chế do Virus hoặc nấm gây ra, cần kịp thời phun thuốc để có thể ngăn ngừa.

Thu hoạch

Khi trồng bầu được khoảng 70 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Khi cây có bông, từ 10-15 ngày sau là bạn sẽ có trái bầu để hái, tùy thuộc vào giống bầu bạn chọn mà chúng sẽ có kích thước khác nhau.

Bạn phải hái bầu khi còn non không được để già, bới vì ruột bầu sẽ cững và mất nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm bữa ăn bạn không còn ngon miệng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết