Cách làm chuồng nuôi dúi đơn giản, khoa học

Đặc điểm, yêu cầu tại nơi đặt chuồng nuôi dúi

Trước khi tiến hành xây dựng chuồng nuôi dúi, bà con cần lựa chọn địa điểm lý tưởng để phù hợp cho quá trình phối giống cũng như sinh sản của chúng. Đặc điểm, yêu cầu tại nơi đặt chuồng nuôi dúi sẽ như sau:

 1. Chuồng nuôi dúi phải kiên cố, vững chắc và ngăn được ánh sáng trực tiếp vì dúi là loài động vật sống trong những hang tối, nếu quá sáng sẽ khiến chúng bị dọa sợ, nặng hơn là đau mắt và thậm chí là bị mù. Tốt nhất bà con nên làm kiểu chồng nửa sáng nửa tối để chúng dễ thích nghi và sinh sản tốt hơn.
 2. Chuồng nuôi dúi phải thông thoáng, sạch sẽ, có mái che để nước mưa không văng vào mắt dúi.
 3. Chuồng nuôi dúi không nên đặt ở những nơi có nhiệt độ cao, hãy chọn những nơi mát mẻ và có lắp quạt tản nhiệt càng tốt.
 4. Địa điểm đặt chuồng nuôi dúi phải thật yên tĩnh, tránh xa nơi ở của những loài động vật khác như chó, mèo, rắn hay chuột để tránh gây hại đến chúng.
 5. Nền tại nơi nuôi dúi hãy làm bằng xi măng dày 8 – 10 cm để dúi không thể đào hang. Hơn nữa nền cần có độ dốc ít nhất 1-2% để tiện bề cho người nuôi vệ sinh chuồng trại.
 6. Mái chuồng nuôi dúi nên lợp bằng lá để khoáng khí và mát mẻ cho đàn dúi.
 7. Chuồng dúi nên có độ nhẵn đáng kể để chúng không thể chui ra.
 8. Xung quanh toàn bộ khu vực nuôi dúi cần được dùng lưới thép B40 bao bọc, cách làm này vừa giúp bà con đề phòng bọn trộm cướp vừa ngăn chặn đàn dúi trốn thoát ra bên ngoài.

Lựa chọn vật liệu làm chuồng nuôi dúi thích hợp

Dúi là loài động vật thường xuyên cắn phá, gặm nhấm để mài răng, đặc biệt bộ răng của chúng cực kì sắc bén và cứng cáp. Dúi có thể đào hang hoặc đục lỗ mà chui ra ngoài nếu vách chắn của chuồng không đủ dày. Do đó lựa chọn vật liệu làm chuồng nuôi dúi cũng là việc cực kì quan trọng quyết định đến năng suất cũng như hiệu quả chăn nuôi của bà con.

Những vật liệu thích hơp để lựa chọn làm chuồng nuôi dúi như sau:

 • Chuồng nuôi dúi bằng gạch men
 • Chuồng nuôi dúi bằng tấm tôn, bê tông tấm hoặc tấm simbo
 • Chuồng nuôi dúi bằng gạch xây tường
 • Chuồng nuôi dúi bằng tấm tôn thép mỏng

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi dúi

1. Cách làm chuồng nuôi dúi cơ bản, nuôi phối giống

Đây là cách làm chuồng nuôi dúi phổ biến và đa chức năng nhất. Bà con có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của mình rất nhiều vì kiểu chuồng này phù hợp cho cả giai đoạn dúi phối giống, sinh sản cho đến khi xuất bán. Trong đó phù hợp nhất chính là dùng để phối giống.

Chuồng nuôi dúi phối giống cần có kích thước tối thiểu 500 x 500 x 500 cm. Mỗi chuồng nuôi được 1 – 2 con.

2. Cách làm chuồng nuôi dúi sinh sản

Loại chuồng này thích hợp cho giai đoạn dúi mang thai và sinh đẻ. Cả sau khi dúi đã sinh con, bà còn cũng có thể tận dụng chuồng này để nuôi con non.

Chuồng nuôi dúi sinh sản phải có nắp đậy và làm dài hơn loại chuồng cơ bản, cụ thể kích thước của loại chuồng sinh sản sẽ là dài 700 cm, rộng 500 cm, cao 500 cm. Đặc biệt còn phải đặt thêm ống cống đường kính 20 cm để dúi làm chỗ đẻ. Mỗi ống dành cho một con, bao nhiêu con dúi sinh sản thì sẽ đặt vô bấy nhiêu chiếc ống.

3. Cách làm chuồng nuôi dúi tập trung, dúi thương phẩm

Dúi thương phẩm là những con dúi đã tách khỏi mẹ, có tuổi đời ít nhất từ 3 tháng trở lên, được nuôi để làm giống hoặc bán lấy thịt. Kích thước chuồng nuôi dúi thương phẩm cụ thể sẽ là: dài 2 – 3 m, rộng 1 – 2 m và cao tối thiểu 0,5 m.

Nền của chuồng đổ thêm cát và đặt thêm một vài chiếc ống để dúi vui đùa. Thông thường kiểu chuồng tủ thuốc bắc sẽ được áp dụng nhiều cho loại dúi thương phẩm này, vật liệu chuồng làm bằng gỗ hoặc những viên gạch vuông.

Ưu nhược điểm của các kiểu chuồng nuôi dúi phổ biến

1. Chuồng dúi kiểu phân ô đặt trực tiếp trên nền

Ưu điểm

 • Kiểu chuồng này đảm bảo đàn dúi được phát triển tốt.
 • Cách làm chuồng nuôi dúi trực tiếp trên nền rất dễ dàng, lại còn tiết kiệm được không ít chi phí.
 • Người nuôi dễ dàng theo dõi tình hình phát triển của dúi và vệ sinh chuồng trại.
 • Loại chuồng này thích hợp cho các giai đoạn sinh trưởng của dúi từ khi phối giống, sinh sản cho đến dúi thương phẩm.

Nhược điểm

Loại chuồng nuôi dúi kiểu này rất chiếm không gian. Nếu khu vực bạn dự định nuôi dúi không đủ lớn thì nên cân nhắc thật kĩ trước khi chọn xây kiểu chuồng này.

2. Chuồng dúi kiểu tủ thuốc bắc

Ưu điểm

 • Kiểu chuồng tủ thuốc bắc giúp bà con tiết kiệm diện tích hiệu quả. Phù hợp cho những đàn dúi có số lượng lớn nhưng diện tích chăn nuôi lại nhỏ.
 • Chuồng kiểu thuốc bắc rất dễ dọn dẹp vệ sinh, thậm chí dúi còn tự lùa chất thải của chúng ra ngoài.

Nhược điểm

 • Kiểu chuồng này đòi hỏi thời gian hoàn thành lâu hơn kiểu chuồng xây trên nền rất nhiều, hơn nữa người xây cần có kinh nghiệm, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nên khá tốn thời gian của người nuôi.
 • Khó khăn cho việc theo dõi cũng như chăm sóc đàn dúi.
 • Chi phí làm chuồng kiểu tủ thuốc bắc khá tốn kém.
 • Nếu nuôi dúi làm giống hay thương phẩm với kiểu chuồng này, nhiều con tập trung trong cùng một ô chuồng sẽ khiến cho người nuôi khó quan sát hay bắt – thả bất kì một con nào đó.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết