Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất

Mỗi năm vào ngày rằm tháng 8 âm lịch cũng là ngày Tết Trung thu, con cháu thường hội tụ quây quần bên gia đình để tận hưởng không khí đầm ấm, vui vẻ trong đêm trăng tròn. Và tất nhiên một thứ không thể thiếu trong đêm Trung thu chính là mâm cỗ. Mâm cỗ Trung thu không giống với các loại mâm cỗ khác mà nó bao gồm những loại trái cây đặc trưng của mùa thu với từng ý nghĩa khác nhau. Bạn đã biết cách bày mâm cỗ Trung thu cho gia đình vào dịp lễ này chưa?

Ý nghĩa mâm cỗ Trung thu

Cứ vào mỗi dịp Trung thu, mọi nhà đều bày mâm cỗ cúng rằm. Đây là dịp để gia đình tụ họp, con cháu quây quần bên gia đình tạo nên một không gian đầm ấm, vui vẻ. Khi trăng lên cao cũng là lúc mọi người phá cỗ thưởng trăng.

Mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Việt bao gồm đầy đủ những loại hoa quả đặc trưng của từng vùng miền vào mỗi độ thu về. Những loại quả đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu như là bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ và hồng ngâm rực rỡ, trái thanh long thanh mát, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng…

Mỗi loại quả đều mang những ý nghĩa riêng biệt mà sâu sắc. Bưởi tượng trưng cho điều may mắn, lựu mang ý nghĩa sinh sôi, na mang lộc tài, hồng mang hi vọng, dưa đỏ cầu bình an cho gia đình.

Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất

Để có được một mâm cỗ Trung thu đẹp đẽ và bắt mắt, chúng ta phải biết cách trang trí và bày biện các loại hoa quả, bánh trái để bố trí màu sắc sao cho hài hòa. Cách bày mâm cỗ Trung thu hiện nay trọng tâm là chú chó được làm bằng tép bưởi đáng yêu và đẹp mắt. Ngoài ra, còn các loại hoa quả khác được tỉa khắc rất khéo léo đi kèm với bánh trung thu và các loại hoa.

Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp thì không thể thiếu những món này: chú chó bằng tép bưởi, chú cá bằng thanh long, chú nhím bằng lê và nho, chú công bằng quả bí ngòi, đàn ếch xanh từ trái su su và hoa quả khác đi kèm.

1. Cách làm chú chó bằng tép bưởi siêu đáng yêu

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 loại quả  hình thuôn dài để làm thân: chọn đu đủ, dưa vàng hoặc dưa hấu loại thuôn nhỏ, dài để làm thân chó (nếu khéo tay có thể dùng chính vỏ bưởi, ghim lại làm thân).

– 1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: có thể dùng cam, táo, lê…

– 3 – 4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô (không cần bưởi ngon).

– Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi.

– 2 hạt nhãn làm mắt – 2 que xiên dài – 1 hộp tăm nhọn – Giỏ hoặc đĩa để trang trí.

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn cắt vát phần đầu quả dưa và táo, nối chúng với nhau bằng que xiên (nên để đầu cao hơn thân). Có thể thay bằng quả cam to, cam nhỏ đều được. Sau đó cắt phần đáy quả dưa để đặt chú chó nằm cố định trên đĩa.

– Gọt bưởi và tách các múi bưởi ra nhưng vẫn để cho các múi dính vào vỏ. Dùng tăm gẩy đều lên các tép bưởi để chúng xòe đều trông như xù lông để chú cún thêm bắt bắt.

– Bẻ đôi tăm và ghim vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

– Dùng vỏ bưởi gọt và gắn thành hai tai chú cún rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún. Dùng hai hạt nhãn gắn mắt, có thể thêm đôi mi giả xung quanh hạt nhãn để mắt cún lung linh hơn.

– Phần lưỡi thì cắt vỏ bưởi hoặc quả ớt để gắn vào. Thắt một sợi ruy băng quanh cổ làm nơ. Bạn có thể sáng tạo bằng cách gắn xen kẽ các tép bưởi trắng, hồng để tăng tính thẩm mỹ.

2. Cách làm chú cá bằng thanh long độc đáo

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 quả thanh long đỏ, ruột trắng

– Vỏ bưởi

– Hai hạt nhãn

Cách làm:

– Bạn khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng và 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

– Bạn nét vây cá bằng vỏ bưởi vào quả thanh long rồi dùng hạt nhãn hoặc quả nho đen gắn mắt cho cá là xong. Bạn sẽ có được chú cá màu đỏ hồng miệng cười đáng yêu rất độc đáo và thú vị.

3. Làm chú nhím bằng lê và nho

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 trái lê xanh

– 1 chùm nho xanh

– 1 quả nho đen

– Que tăm

– Dao

Cách làm:

– Chia quả lê thành 2 phần bao gồm phần bầu tròn và phần đầu nhọn, dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ ở phần đầu nhọn để tạo thành hình đầu chú nhím.

– Dùng tăm xuyên qua các quả nho xanh.

– Lấy những cây tăm đã xuyên qua những quả nho ghim kín vào phần bầu tròn của quả lê để làm lông nhím.

– Cuối cùng, dùng quả nho đen để gắn mũi và hạt đậu đen để gắn phần mắt là xong. Bạn đã có một chú nhím cực kỳ ngộ nghĩnh và đáng yêu.

4. Làm chú công bằng quả bí ngòi

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 quả dứa chín, chưa gọt

– 1 quả bí ngòi dài, thon

– 8 quả ớt dài Đà Lạt

– 10 quả ớt chín loại nhỏ

– Cây xốp thường dùng để cắm hoa

– Hai hạt nhãn

– 1 miếng cà rốt

Cách làm:

– Cắt quả bí ngòi để lấy phần ngọn, rồi gắn chặt với phần dưới của quả dứa chính. Bạn nên dùng tăm nhọn gắn 2 đầu cho chặt.

– Dùng tăm gắn các quả ớt đỏ loại to vào hai bên thân công, các quả ớt nhỏ thì gắn phần dưới cổ để tạo cảm giác đầy đặn, rực rỡ.

– Dùng miếng cà rốt gọt nhọn và gắn làm miệng chú công, dùng hai hạt nhãn làm mắt công.

– Lấy vài cây xốp uốn cong thành các nhánh nhỏ để gắn vào phần mào cho công. Bạn đã hoàn thành một chú công xinh đẹp, ưng ý.

5. Làm đàn ếch xanh bằng trái su su

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 giỏ mây đã lót sẵn giấy bạc

– 4 quả su su bằng nhau

– 1 củ cà rốt

– 8 hạt nhãn

Cách làm:

– Bạn chỉ cần mang quả su su đi rửa sạch, cắt phần đầu quả su để làm miệng ếch.

– Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi.

6. Trang trí thêm cho mâm cỗ Trung thu

Sau khi đã hoàn thành xong những món chính cần có để bày mâm cỗ Trung thu thì bạn nên cắt tỉa thêm một số trái cây khác thành hình bông hoa hoặc con vật kèm theo để trang trí mâm cỗ thêm phong phú và bắt mắt.

Một số gợi ý như sau:

7. Hoàn thiện mâm cỗ Trung thu

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết